Nhiều người ở Hà Nội ghẻ lở, mẩn ngứa vì nước bẩn

VOV.VN - Nhiều hộ dân ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn nghiêm trọng. Nước có màu vàng, cặn bẩn

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn nghiêm trọng. Nước xả trực tiếp từ vòi liên tục có màu vàng, cặn bẩn. Tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Bể nước của nhà ông Nguyễn Văn Lợi- Tổ 14 phường Yên Sở vẩn vàng.

Gần 1 tháng nay, con gái 4 tuổi của chị Trần Thị Miền, ở tổ 7, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai liên tục bị ngứa khắp người. Chị Miền chia sẻ, khi gia đình chị phát hiện nguồn nước sinh hoạt bị vẩn đỏ vàng cũng là lúc con gái chị bắt đầu nổi mụn đỏ khắp người và kêu ngứa, đặc biệt ở hai bàn tay, mụn mọc như lên sởi, gãi nhiều nên da cháu còn bị bưng mủ.

Chị Miền nói: "Đi làm thường xuyên về nhà xả nước thấy vàng khè. Con cái ở nhà rửa, mình cũng không để ý, đến khi mình sử dụng thấy như thế, con mẩn hết cả tay chân. Nguồn nước chúng tôi sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo,  không hiểu khi uống vào sẽ làm sao".

Tại hầu hết các hộ gia đình ở tổ dân phố 14, 19, 20, 21 phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, hiện nay nguồn nước sinh hoạt đều có hiện tượng đục đỏ như gạch cua. Nhiều gia đình đã lọc nước qua bể lọc rồi nhưng không dám sử dụng để ăn mà chỉ dám dùng để tắm giặt vì lo ngại nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông Nguyễn Văn Lợi, ở tổ 14, phường Yên Sở chia sẻ: "Nguồn nước vô cùng bẩn, kêu nhiều mà không ai đến kiểm tra. Nhà tôi có 1 bể nước bơm nước trực tiếp xuống đó sau đó bơm lên bình. Nhà tôi chỉ có tắm rửa chứ không ăn. Ăn nhà tôi phải mua một loại nước khác".

Để có nước ăn uống hàng ngày, mỗi tháng, nhiều gia đình phải bỏ ra số tiền không nhỏ để được sử dụng nước sạch. Thế nhưng họ đang phải dùng nguồn nước rất bẩn, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

Ông Đỗ Tiến Nam, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, phường Yên Sở cho biết: Tình trạng nước nhiễm bẩn đã xảy ra gần 1 tháng nay. Đại diện tổ dân phố đã phản ánh tình trạng này với nhân viên đi thu tiền nước hàng tháng. Tuy nhiên, đến nay vẫn không thấy Xí nghiệp nước sạch cử người đến kiểm tra.

Ông Đỗ Tiến Nam kiến nghị: “Chúng tôi nhiều khi tham dự dưới phường cũng có đề nghị, kiến nghị lên Xí nghiệp nước làm sao để cho dân có nguồn nước sạch, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Về việc lấy mẫu để kiểm tra nguồn nước sạch hay không sạch thì chưa có bộ phận nào về để kiểm tra, súc xả”.

Lý giải tình trạng nguồn nước của nhiều hộ dân phường Yên Sở, quận Hoàng Mai bị nhiễm bẩn thời gian qua, ông Trần Chiến Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai cho rằng, để chuẩn bị cấp nước hè, Xí nghiệp đã tiến hành súc xả, bảo dưỡng làm sạch đường ống cấp nước theo định kỳ. Vì vậy, trong quá trình thi công, bảo trì đường ống nước, đồng thời các hộ dân lấy nước sử dụng nên không tránh được cặn lắng, nhiễm bẩn.

Nguồn nước từ vòi xả trực tiếp của nhà ông Nguyễn Quang Dậu, tổ 17, phường Yên Sở  lúc nào cũng lắng cặn.

Ông Thắng cho biết, ngay khi sự việc xảy ra và nhận được phản ánh của người dân, Xí nghiệp cử cán bộ xuống xử lý hệ thống cấp nước để đảm bảo việc cấp nước cho dân.

Ông Trần Chiến Thắng cho biết: “Xí nghiệp đang triển khai công tác súc xả bảo dưỡng hệ thống đường ống để phục vụ công tác cấp nước ổn định cho khách hàng trên địa bàn quản lý. Trong quá trình xí nghiệp triển khai thi công bảo dưỡng, súc xả đường ống, chúng tôi cũng thông báo với UBND phường, tổ dân phố kể cả cư dân ở các ngõ ngách cho thi công chúng tôi đều thông báo. Chúng tôi làm thì phân đoạn từng ngõ một, làm sao để thời gian tạm dừng cấp nước tối thiểu nhất, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân”.

Việc duy tu, bảo dưỡng, súc xả đường ống cấp nước cho các hộ dân ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai dự kiến sẽ hoàn thành trong tuần này. Đây cũng là điều mong mỏi nhất lúc này của các hộ dân ở phường Yên Sở. Bởi nước sạch chậm được cấp lại ngày nào thì cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây sẽ không yên ngày đó./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghịch lý: Dân Ninh Thuận phải dùng nước bẩn của nhà máy nước sạch
Nghịch lý: Dân Ninh Thuận phải dùng nước bẩn của nhà máy nước sạch

VOV.VN - Trong suốt 1 tháng qua, người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang phải sử dụng nguồn nước vẩn đục do nhà máy nước sạch cung cấp. 

Nghịch lý: Dân Ninh Thuận phải dùng nước bẩn của nhà máy nước sạch

Nghịch lý: Dân Ninh Thuận phải dùng nước bẩn của nhà máy nước sạch

VOV.VN - Trong suốt 1 tháng qua, người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang phải sử dụng nguồn nước vẩn đục do nhà máy nước sạch cung cấp.