Những chú cảnh khuyển phòng chống buôn lậu, ma túy

VOV.VN - Tại Chi cục Hải quan Phú Mỹ, 2 chú cảnh khuyển Bob và Bush đã cùng lực lượng Hải quan lập được không ít chiến công trong việc phát hiện ma túy. 

Chúng tôi đến Chi cục Hải quan Phú Mỹ đúng vào lúc huấn luyện viên đang rèn những kỹ năng nâng cao cho hai chú chó Bob và Bush. Thấy bóng người lạ, 2 chú cảnh khuyển nhảy lên gầm gừ, chỉ đến khi nghe lệnh của huấn luyện viên chúng mới quay trở lại tiếp tục tập luyện. 

Anh Phạm Văn Vinh đang huấn luyện nâng cao cho chú cảnh khuyển chuyên gửi mùi ma túy.

Nội dung mà huấn luyện viên đưa ra cho chó nghiệp vụ là phải tìm ra những chiếc vali đậy kín có tẩm hương ma túy. Công việc này Bob và Bush rất thành thạo, chỉ trong vài giây đã ngửi và phát hiện được 2 trong số 5 vali chứa hương ma túy.

Anh Nguyễn Hoàn Tú, cán bộ kiểm hóa Chi cục Hải quan Phú Mỹ cho biết, hàng ngày ngoài nhiệm vụ tham gia huấn luyện nghiệp vụ, Bob và Bush cùng với cán bộ kiểm hóa còn thực hiện tuần tra, kiểm soát các cảng, kiểm tra thông tin các tàu hàng để phát hiện hàng cấm hoặc ma túy.

Vào tháng 3/11/2017, đội chó nghiệp vụ Hải quan Phú Mỹ đã tham gia và phát hiện 2 lô hàng cấm nhập tại cảng Cái Mép. Sau mỗi chiến công như thế đội cảnh khuyển đều được tuyên dương với phần thưởng là bữa ăn đầy chất dinh dưỡng.

“Trong năm 2017 vừa qua, chó nghiệp vụ đã hỗ trợ Hải quan cảng Cái Mép phát hiện được 2 lô hàng cấm như máy lạnh, máy phô tô đã qua sử dụng, đây là những mặt hàng cấm nhập khẩu mà doanh nghiệp đã khai tên hàng khác. Vụ việc đã chuyển cơ quan chức năng xử lý tiếp tục. Quá trình phát hiện 2 lô hàng này có sự hỗ trợ rất lớn của chó nghiệp vụ”, anh Tú kể. 
Anh Phạm Văn Vinh, huấn luyện viên chó nghiệp vụ, Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thời gian đầu khi tiếp xúc với Bob và Bush anh gặp rất nhiều khó khăn, có những lúc trở tính, những chú chó này không tuân thủ lệnh của người huấn luyện. Những lúc ấy người huấn luyện cần phải mềm mỏng, không được đánh hay la mắng vì sẽ tạo cảm giác sợ hãi và chúng không nghe theo lệnh. 

Cảnh khuyển ngửi và phát hiện hương ma túy trong các vali đậy kín.

Cũng có lúc Bob hay Bush tỏ ra bất thường, rất nóng nảy, lúc này phải đưa chúng đi dạo chơi hay nghỉ ngơi, sau đó mới quay lại tập luyện tiếp. Hay những lần anh Vinh bị Bob nổi cáu cắn trầy tay phải nhờ bác sĩ chăm sóc.
Chú chó Bob sau đó như nhận ra lỗi của mình, cả ngày chỉ ngồi im một chỗ không chạy nhảy như ngày thường, rồi nó nhìn anh Vinh với cặp mắt biết lỗi. Lúc đó trông chúng rất gần gũi và đáng yêu làm sao. 
Anh Vinh chia sẻ, từ xa xưa ông bà ta thường nói chó là con vật rất trung thành và luôn bảo vệ tài sản cũng như tính mạng con người trước mọi nguy hiểm. Vì thế anh đã cố gắng để rèn luyện chúng, làm sao cho chúng thuần thục trong nghiệp vụ và trung thành với người huấn luyện. Sau gần 2 năm gắn bó, 2 chú chó Bob, Bush và người huấn luyện như đã hiểu nhau hơn. Các buổi huấn luyện không căng thẳng như những ngày mới bắt đầu mà đã trở thành các buổi chơi đùa, thân thiết và vui vẻ. 

Anh Vinh cho biết: "Khi huấn luyện chó phải luôn luôn tạo cảm giác hưng phấn, không được đánh đập chó, vì đánh chó sẽ sợ và không nghe lời. Chỉ cần nhìn biểu hiện nó mệt mỏi đi tìm ma túy thì có biểu hiện khịt mũi là phán đoán được. Lúc đó mình sẽ dừng lại đi dạo chơi với Bob, vì mình ép nó sẽ chán, giống như mình đang chơi 1 trò chơi với Bob vậy”.

Ông Lâm Anh Tuấn, Đội trưởng Đội tổng hợp, Chi cục Hải quan Phú Mỹ chia sẻ, năm 2016 trước khi Bob và Bush được Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  nhận về làm nhiệm vụ đã được huấn luyện trước. Do vậy việc tiếp cận, làm quen, hiểu nhau về tính nết rất thuận tiện. Công việc hàng ngày của cán bộ huấn luyện và chó nghiệp vụ bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều từ khâu chăm sóc, nuôi dưỡng và rèn luyện thêm các kỹ năng phát hiện hàng hóa nhất là ma túy.    

Qua thời gian, cùng với lực lượng hải quan hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hàng hóa nhập lậu, hiện Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu  đã loại thải 2 con, chỉ còn Bob và Bush, sắp tới tiếp nhận thêm những chú cảnh khuyển mới về công tác.

Ông Lâm Anh Tuấn, Đội trưởng Đội tổng hợp, Chi cục Hải quan Phú Mỹ cho biết: "Loại thải chó nghiệp vụ cũng theo quy trình, thông thường chó nghiệp vụ từ 8 -10 năm thì coi là già. Con chó bắt đầu sẽ chậm dần, thời gian dài những con chó nghiệp vụ không còn khả năng, kém nhạy bén trong việc phát hiện các đồ vật buôn lậu hay ma túy, lúc này phải đưa ra quy trình thải loại”.

Ông Tuấn cho hay, do đòi hỏi công việc ngày càng cao, việc loại thải những chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ là điều không tránh khỏi, tuy nhiên ai cũng cảm thấy nhói lòng khi làm như thế. Bởi trong thời gian dài gắn bó giữa những chú cảnh khuyển với công việc của lực lượng hải quan đã tạo nên tình cảm đôi bên. 

Một năm đã đi qua, những chú cảnh khuyển đã đóng góp không nhỏ vào chiến công của Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Mỗi năm, công việc lại thêm nặng nề hơn, vì thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại ngày càng tinh vi. Chính vì vậy, cùng với lực lượng chống buôn lậu, những chú cảnh khuyển của Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu luôn phải tất bật với công việc và luôn trong trạng thái sẵn sàng để thực thi nhiệm vụ được giao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhiều điểm ở Hà Nội có nguy cơ ùn tắc cao dịp Tết Mậu Tuất
Nhiều điểm ở Hà Nội có nguy cơ ùn tắc cao dịp Tết Mậu Tuất

Hà Nội còn 37 điểm ùn tắc giờ cao điểm, trong đó nhiều điểm có nguy cơ ùn tắc dịp Tết Mậu Tuất.

Nhiều điểm ở Hà Nội có nguy cơ ùn tắc cao dịp Tết Mậu Tuất

Nhiều điểm ở Hà Nội có nguy cơ ùn tắc cao dịp Tết Mậu Tuất

Hà Nội còn 37 điểm ùn tắc giờ cao điểm, trong đó nhiều điểm có nguy cơ ùn tắc dịp Tết Mậu Tuất.

Làng gốm tất bật sản xuất 'chó vàng' đón Tết Mậu Tuất
Làng gốm tất bật sản xuất 'chó vàng' đón Tết Mậu Tuất

Cuối năm, gần chục lò gốm ở Bình Dương phải tăng cường nhân lực, vật lực, tập trung sản xuất chó vàng cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Làng gốm tất bật sản xuất 'chó vàng' đón Tết Mậu Tuất

Làng gốm tất bật sản xuất 'chó vàng' đón Tết Mậu Tuất

Cuối năm, gần chục lò gốm ở Bình Dương phải tăng cường nhân lực, vật lực, tập trung sản xuất chó vàng cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán.