Những người không có kỳ nghỉ lễ dài ngày

Những người không có kỳ nghỉ lễ dài ngày

VOV.VN - Dịp lễ, thay vì đi chơi, về quê, vẫn có nhiều người lao động ở lại tiếp tục công việc của mình vì tính chất công việc hoặc đượng tăng lương, thưởng.

Vẫn như mọi khi, 7h30 đều đặn các ngày trong kỳ nghỉ lễ, anh Dương Văn Hiệu, hiện đang là nhân viên văn phòng tại Hà Nội lại dắt xe ra khỏi nhà lên đường tới công ty. Chỉ khác một điều, những ngày này, đường phố không bị tắc nghẽn như mọi hôm.

nhung nguoi khong co ky nghi le dai ngay hinh 1
Những ngày nghỉ lễ, phố hường Hà Nội thưa dần những phương tiện.

“Do đặc thù tính chất công việc của mình ý là về dịch vụ, phục vụ khách hàng thì những cái ngày lễ thì có khi là lượng khách cũng đông hơn. Cơ chế chính sách, chế độ của mình trong những ngày lễ cũng rất tốt như nhân lương, có thêm những khoản thưởng vào cuối tháng”, anh Hiệu cho biết.

Trong khi bạn bè và những người xung quanh thu xếp hành lý về thăm gia đình, anh Hiệu vẫn đều đặn đi làm trong cả 5 ngày nghỉ.

Cùng chung suy nghĩ đó, Nguyễn Đức Chung - sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng ở lại Hà Nội để đi làm thêm. Chung cho biết, đi làm ngày lễ tuy vất vả hơn ngày thường, nhưng được nhân lương, thậm chí là đỡ vất vả hơn so với việc chen chúc trên xe khách.

“Tuy dịp 30/4 và 1/5 này là dịp mà chúng ta được nghỉ lễ, nhưng bản thân em vẫn phải đi làm thêm. Công việc của em ấy thì những này thì lại không được nghỉ”, Chung chia sẻ.

Nhồi nhét khách trên xe là hiện tượng thường thấy mỗi khi có dịp nghỉ lễ. Nhà xe có thể xếp chỗ cho số hành khách lớn gấp đôi số ghế ngồi trên xe. Tuy nhiên, để về quê và đã trót mua vé nên người dân đành chấp nhận. Các điểm du lịch nổi tiếng như biển Sầm Sơn, thị trấn Sa Pa, thành phố Đà Lạt,…đều đông nghịt khách từ đầu tới cuối kỳ nghỉ lễ. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh áp dụng Bộ Luật Lao động 2012, tăng lương, thưởng cho nhân viên khi làm vào các ngày nghỉ cũng là một yếu tố khiến cho người lao động quyết định tăng ca.

Đặc biệt, kỷ nghỉ đầu hè này không dừng ở việc kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là ngày Quốc tế lao động trên toàn thế giới. Thay vì dành thời gian nghỉ ngơi, làm việc chăm chỉ cũng là một cách ý nghĩa để hưởng ứng ngày Quốc tế lao động; nhất là đối với công việc của các chiến sĩ công an, những y bác sĩ túc trực trong bệnh viện hay những công nhân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Như chị Nguyễn Thị Mão, ngày lễ có được thưởng hay không thì công việc giữ gìn vệ sinh cho môi trường vẫn như một nghĩa vụ phải hoàn thành.  “Làm sao mà bỏ được. Đấy là thưởng kiểu động viên cho mình thôi. Bắt buộc phải đi làm"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close