Nở rộ cho vay lãi suất cao qua phần mềm

Nở rộ cho vay lãi suất cao qua phần mềm

VOV.VN -Công an TP HCM đã thông tin về tình hình tín dụng đen trên địa bàn thời gian qua, đặc biệt là hình thức cho vay qua phần mềm trên điện thoại thông minh.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 của UBND TPHCM chiều nay (4/6), đại diện Công an TP HCM đã thông tin về tình hình tín dụng đen trên địa bàn thời gian qua, đặc biệt là hình thức cho vay mới qua phần mềm trên điện thoại thông minh (app).

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM cho biết, sau thời gian đấu tranh, phòng ngừa, xử lý… tình hình tín dụng đen hoạt động theo kiểu truyền thống đã giảm. Tuy nhiên, hiện nay nổi lên hiện tượng tín dụng đen qua ứng dụng phần mềm trên điện thoại thông minh.

no ro cho vay lai suat cao qua phan mem hinh 1
Ông Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM. 

Loại hình này thường chỉ cho người vay số tiền nhỏ, khoảng dưới 2 triệu. Tuy nhiên, lãi suất lại rất cao, từ 1-5%/ngày nên ban đầu số tiền vay nhỏ nhưng sau đó thành số tiền rất lớn. Đặc biệt, người vay phải khai thông tin cá nhân và phải đồng bộ danh bạ điện thoại nên các đối tượng đòi nợ không chỉ "khủng bố" đòi nợ người vay mà còn liên tục gọi điện cho những người có tên trong danh bạ, gây ra nhiều phiền nhiễu.

Công an TP đã điều tra, thu thập thông tin và xử lý 5 vụ. Trong đó, đã khởi tố 1 vụ và chuyển qua Viện Kiểm sát truy tố; 4 vụ khác đang tiếp tục xác minh. Đối tượng thực hiện cho vay chủ yếu là người Trung Quốc khi trong 5 vụ việc kể trên có đến 13 người Trung Quốc (12 người đã bị bắt giữ, 1 người bị truy nã).

Đã có 68.000 nạn nhân trong 5 vụ này, trong đó vụ mới khởi tố có đến 60.000 người vay với số tiền xác định là 15 tỷ đồng, trung bình một khách chỉ vay 600.000 đồng.

Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM Nguyễn Thế Lâm cho biết, đối tượng cho vay luôn tìm mọi kẽ hở của pháp luật để tạo ra phiên bản mới, cách thức mới để phạm tội. Trong khi đó, nạn nhân phần lớn thường ít có nhu cầu vay chính đáng và coi thường chuyển trả nợ số tiền nhỏ nên dẫn đến hệ luỵ.

Ông Nguyễn Thế Lâm đề nghị, bên cạnh các biện pháp của cơ quan chức năng thì người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức vay. Đặc biệt, các ngân hàng cần có giải pháp hỗ trợ người dân tiếp cận với nguồn vốn vay.

"Đề nghị ngân hàng tiếp tục cải tiến thủ tục cho vay, nhất là vay nhỏ, vay dân sự thủ tục đơn giản gọn nhẹ để người dân dễ dàng tiếp cận, có nguồn vay vốn cạnh tranh để tránh bị đối tượng lợi dụng" - ông Lâm nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close