Nước lũ tràn qua nhiều điểm đê tại Hà Nam

Nước lũ tràn qua nhiều điểm đê tại Hà Nam

VOV.VN - Do mưa lớn liên tục khiến nhiều huyện, thành phố trên địa bàn Hà Nam bị ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tại huyện Kim Bảng, mưa lớn, tổng lượng mưa đo được khoảng 480 mm, nước tràn qua đê, bối làm khoảng 970 nhà dân bị ngập trong nước, sâu nhất là từ 1,2-1,3 mét, trong đó, xã Liên Sơn có 370 nhà; Tân Sơn 277 nhà; xã Hoàng Tây 110 nhà, xã Ba Sao 37 nhà…

Mưa lớn cũng khiến cho toàn bộ diện tích cây vụ Đông (khoảng hơn 2.100 ha) của huyện bị ngập trắng trong nước.

Khoảng 900ha diện tích ao nuôi thủy sản bị ngập tràn bờ, mất trắng; gia cầm trong các trang trại cũng bị thiệt hại; một số đê bối ở địa phương do nước lớn dồn xuống cũng bị ngập và sạt lở.

Ông Nguyễn Xuân Mạnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết, trước mắt huyện chỉ đạo các xã tập trung lực lượng sơ tán dân, bảo vệ tài tài sản cho nhân dân vùng ngập úng. Khi nước rút, khu vực trong bối, vùng ngập úng nội đồng sẽ tổ chức bơm tiêu để sớm ổn định cuộc sống của nhân dân.

"Hiện tại, nước sông Đáy lên cao hơn 5m, trên báo động 3 nên không tiêu được, giờ chỉ còn nhờ vào các trạm bơm. Vì lượng nước quá lớn nên bơm tiêu không thể kịp. Đối với những hộ ở trong đê, các trạm bơm đang hoạt động hết công suất để bơm tiêu, khôi phục lại, chuẩn bị cho vụ Đông tới đây. Còn những hộ ngoài đê sông Đáy phải chờ nước sông rút mới rút được", ông Mạnh cho biết. 

Tại thôn Lỗ Hà, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam có 600 hộ dân sinh sống trong vùng bối sông Châu cũng đang bị đe dọa bởi nước sông tràn qua bối. Theo ông Lê Mạnh Hà, Trưởng thôn Lỗ Hà, chỉ cần nước dâng 15 – 20 cm là nước tràn hết qua mặt bối, nhấn chìm cả thôn. Đối với 4 tuyến đê sông trên địa bàn huyện Duy Tiên, con nước lên cao báo động số 3 đã tràn qua 8 vị trí bị trên bối, đê sông Châu, sông Nhuệ và nhiều vị trí xuất hiện sạt lở, mạch sủi...

Ngay sau khi có sự cố tràn đê, bối, huyện Duy Tiên chỉ đạo các xã, tập trung huy động lực lượng chặn nước bằng bao tải cát. Đồng thời, các trạm bơm trên địa bàn huyện chạy hết công suất, để tiêu nước trong khu vực nội đồng và Khu công nghiệp Đồng Văn.

Đến thời điểm này, huyện thống kê sơ bộ có hơn 1.000 cây màu vụ Đông bị thiệt hại do mưa lũ, khoảng 700 ha diện tích nuôi thả cá bị ngập. Riêng đối với Khu công nghiệp Đồng Văn I, II, hệ thống giao thông bị ngập sâu trong nước, nhiều nhà máy đã phải cho công nhân nghỉ việc./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close