Phân bổ tiền, hàng ủng hộ chống dịch Covid-19 không để thất thoát

Phân bổ tiền, hàng ủng hộ chống dịch Covid-19 không để thất thoát

VOV.VN - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ, ngay từ những ngày đầu năm 2020, đất nước đã phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh gây ra khi ngày 23/1, Việt Nam xuất hiện ca đầu tiên dương tính với Covid-19. Đến nay, cả nước đã có 265 ca nhiễm với nhiều ổ dịch mới đang xuất hiện.

phan bo tien, hang ung ho chong dich covid-19 khong de that thoat hinh 1
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn trên, trong Quý I/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã cùng với UBTƯ MTTQ Việt Nam chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; nắm bắt tình hình nhân dân và kịp thời chấp hành các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của ngành Y tế và các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch, từ đó quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng biểu dương các địa phương thường xuyên phối hợp, chia sẻ thông tin cùng với Trung ương. Đặc biệt là sự vào cuộc kịp thời ngay sau khi Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”.

Tại nhiều địa phương đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới và mang lại hiệu quả cao như: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cần Thơ, Thái Bình, Đồng Nai, Vĩnh Phúc.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của hệ thống Mặt trận phải tập trung phòng chống dịch và thực hiện vận động, tiếp nhận, phân bổ tiền, hàng ủng hộ chống dịch Covid-19.

Việc thực hiện phân bổ phải đảm bảo theo đúng chủ trương của Chính phủ và hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền, hàng của các tầng lớp nhân dân ủng hộ, nhất định không để xảy ra sai sót, thất thoát.

“Cần thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Kết luận của Bộ Chính trị; Công văn, điện khẩn của Ban Bí thư và 7 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mặt trận các cấp cũng cần triển khai giám sát các quy định về hội họp; tụ tập đông người; đeo khẩu trang, nhất là việc thực hiện các quy định về giãn cách xã hội tại cộng đồng”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn  cũng lưu ý tới việc Mặt trận các cấp cần quan tâm, nắm bắt tình hình của các tầng lớp nhân dân, chịu ảnh hưởng do dịch bệnh và xâm nhập mặn, hạn hán gây ra để kịp thời động viên, chia sẻ, giúp đỡ để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của nhân dân ở địa bàn dân cư và tại các cơ sở cách ly tập trung.

Song song với đó cần chuẩn bị các kế hoạch, nội dung để sau khi hết dịch là tập trung ngay vào triển khai các công việc trong năm 2020 đã đề ra, nhất là việc tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

“MTTQ và các tổ chức thành viên, nhất là ở cơ sở cần tham gia triển khai và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh và hạn hán xâm nhập mặn, để các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng đối tượng”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

phan bo tien, hang ung ho chong dich covid-19 khong de that thoat hinh 2
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đọc báo cáo kết quả công tác Mặt trận quý I năm 2020.

Trước đó, báo cáo kết quả công tác Mặt trận quý I năm 2020, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, tính đến ngày 12/4, ở cấp Trung ương, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần trên 840 tỷ đồng.

Đặc biệt, thông qua hình thức nhắn tin ủng hộ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, chỉ trong thời gian hơn 20 ngày, số tiền ủng hộ từ các chủ thuê bao di động đạt trên 140 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ hơn 700 tỷ đồng cùng với số lượng lớn hàng hóa, thiết bị, nhu yếu phẩm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close