Phát hiện 10 vụ buôn bán người tại Cần Thơ

VOV.VN - Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em bị bán sang các địa bàn như: Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan...để phục vụ tình dục

Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng chống, tội phạm mua bán người TP  Cần Thơ (Ban Chỉ đạo 138 ) cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố các đường dây, tổ chức mua bán người ra nước ngoài diễn biến phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trong đó, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em bị bán sang các địa bàn như: Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan...để phục vụ cho mục đích bóc lột tình dục, gả bán kiếm lời.

Một nạn nhân của nạn buôn người được giải cứu.

Theo đó, từ năm 2011 đến nay trên địa bàn thành phố đã phát hiện và thụ lý 10 vụ gồm 27 đối tượng mua bán người với 129 nạn nhân. Đặc biệt đã tiếp nhận và giải cứu 24 trường hợp bị bán sang nước ngoài thời gian qua.

Chính vì vậy, Ban chỉ đạo 138 thành phố đã phối hợp với các sở ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn liền với các Chương trình hành động phòng chống tội phạm dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt, những nạn nhân bị mua bán được đưa về nước đều được các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể xã hội, chính quyền địa phương tiếp cận, tuyên truyền, hướng nghiệp và hỗ trợ kinh phí tham gia các lớp dạy nghề, tạo công ăn việc làm, hòa nhập cộng đồng.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo 138 thành phố khẳng định, thời gian tới Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và toàn thể xã hội để chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh chống loại tội phạm này. Đồng thời, chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người.

“Tuyên truyền sâu rộng trong các cơ sở các vùng nông thôn những địa bàn khó khăn để họ nắm bắt được các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tạo công ăn việc làm để phụ nữ nhận thấy được việc đi ra nước ngoài sẽ không thuận lợi về công ăn việc làm và tính mạng giống như một số đối tượng xấu tuyên truyền. Đồng thời tiếp tục phát động Hội liên hiệp phụ nữ chủ công tốt công tác tuyên truyền trong chị em phụ nữ ở mọi tầng lớp ở các vùng nông thôn”./.