Phát hiện nhiều sai phạm trong việc giao đất tại Bảo Lộc – Lâm Đồng
Phát hiện nhiều sai phạm trong việc giao đất tại Bảo Lộc – Lâm Đồng

VOV.VN - Ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc được cho là người chịu trách nhiệm chính về những sai phạm này.

Chiều 23/4, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc giao đất ở tại các dự án trên địa bàn TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc được cho là người chịu trách nhiệm chính về những sai phạm này.

phat_hien_nhieu_sai_pham_trong_viec_giao_dat_o_tai_bao_loc_lam_dong_slnb.jpg
Trung tâm Bảo Lộc, thành phố thứ 2 của tỉnh Lâm Đồng và là đô thị trọng điểm Nam Tây nguyên.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng về việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá đối với 84 hộ tại các dự án trên địa bàn TP Bảo Lộc cho thấy, ông Nguyễn Quốc Bắc đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua đấu giá cho 60 trường hợp trái quy định, trong đó có 18 trường hợp được giao 20 lô đất ở tái định cư và 42 trường hợp được giao 51 lô đất ở không thông qua đấu giá. Đáng chú ý, khi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc thẩm định hồ sơ đã có ý kiến, khẳng định các trường hợp này không đủ điều kiện bố trí tái định cư và giao đất không thông qua hình thức đấu giá, nhưng ông Nguyễn Quốc Bắc vẫn ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông cấp dưới của mình ký 1 quyết định giao đất còn lại. Ngoài ra, ông Bắc còn giao cho Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc xây dựng phương án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong khi đơn vị này không có chức năng, nhiệm vụ. Hậu quả là trong quá trình xây dựng phương án, trung tâm này không thực hiện đúng quy định theo điểm b, khoản 2 Điều 69 Luật Đất đai 2013, cụ thể là không trình thẩm định, phê duyệt đối với 24 phương án.

Kết luận thanh tra nêu rõ, ông Nguyễn Quốc Bắc có dấu hiệu cố ý làm trái; có biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể lãnh đạo, xin ý kiến cấp trên (khi có khó khăn, vướng mắc) mà trực tiếp chỉ đạo và quyết định việc giao đất tái định cư, giao đất không thông qua hình thức đấu giá trái quy định.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ đối với ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc và ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng & Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất./.

Viết bình luận