Phát hiện sai phạm tiền tỷ trong thanh quyết toán tiền bảo hiểm y tế ở Cà Mau

VOV.VN - Thanh tra tỉnh Cà Mau phát hiện, BHXH tỉnh đã cho các cơ sở khám chữa bệnh thanh toán không đúng quy định đối với thuốc chứa Cefmetazol...

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có Thông báo kết luận Thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn tháng 1/2014 – 9/2019. Thông báo kết luận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm và kiến nghị thu hồi nhiều tỷ đồng.

Đã từ chối thanh toán hơn 45 tỷ đồng...

Thanh tra tỉnh Cà Mau phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2016 đến quý 1 năm 2019 đã có 857 Catheter tĩnh mạch tâm 1 nòng và nhiều nòng chạy thận nhân tạo bị thanh toán sai, với số tiền hơn 537 triệu đồng.

BHXH tỉnh Cà Mau đã từ chối thanh toán hơn 45 tỷ đồng tiền từ Quỹ Bảo hiểm Y tế cho các bệnh viện.

Trong năm 2016, hơn 13.600 kim AVF bị thanh toán sai 91 triệu đồng. Đáng nói, nguyên nhân dẫn đến những sai sót trên là do: “Các ca cấp cứu người nhà bệnh nhân đã mua vật tư y tế nhưng bệnh viện không chi trả lại cho người bệnh, khi thanh toán với bảo hiểm cũng không đối trừ”.

Ngoài bị “tuýt còi” vì thanh toán vật tư y tế sai hàng trăm triệu đồng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cũng là đơn vị thanh toán không đúng quy định và bị Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau từ chối thanh toán số tiền nhiều nhất lên đến hơn 17,4 tỷ đồng.

Hàng loạt bệnh viện khác cũng bị BHXH tỉnh Cà Mau từ chối thanh toán những khoản tiền rất lớn là: Bệnh viện Sản nhi Cà Mau hơn 9 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa Cái Nước 4,3 tỷ đồng; Bệnh viện Hồng Đức 7,4 tỷ đồng và Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải 7 tỷ đồng. Tổng số tiền các đơn vị này thanh toán không đúng, dẫn đến bị từ chối thanh toán theo Thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau lên đến hơn 45 tỷ đồng.

... vẫn bị phát hiện thanh toán sai tiền tỷ

Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng chỉ rõ, BHXH tỉnh Cà Mau đã cho các cơ sở khám chữa bệnh thanh toán không đúng quy định đối với thuốc chứa Cefmetazol đường tiêm tĩnh mạch, tiêm truyền tĩnh mạch số tiền hơn 814 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau thanh toán tiền vật tư y tế sai hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Cà Mau cũng thẩm định và chấp nhận thanh quyết toán đối với 2 loại thuốc (hoạt chất Alpha chymotrypsin, hàm lượng: 4,2 mg, gói thầu số 2 và hoạt chất Paracetamol (acetaminophen), hàm lượng 650 mg, loại viên sủi, gói thầu số 3) không đúng quy định, với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Liên quan việc này, bên mời thầu (Tổ chuyên môn đấu thầu mua thuốc của Sở Y tế) đã đưa vào kế hoạch lựa chọn thầu 2 hoạt chất mà theo quy định “có hàm lượng và dạng bào chế ít cạnh tranh”. Dẫn đến số tiền thanh toán chênh lệch tăng 1,2 tỷ đồng như đã nêu.

Chịu trách nhiệm cho việc này là ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó Giám đốc Sở Y tế Cà Mau vì không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế.

BHXH tỉnh Cà Mau phải nộp lại số tiền hơn 2 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau nộp lại số tiền 628 triệu đồng đã thực hiện thanh, quyết toán sai. Về xử lý trách nhiệm cá nhân, Thanh tra tỉnh Cà Mau kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau và ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau./.

Bù chi cho Quỹ bảo hiểm y tế hơn 876 tỷ đồng

Thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng nêu rõ: Sở Y tế Cà Mau chưa phối hợp thường xuyên với BHXH tỉnh trong việc giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh; chưa có biện pháp phối hợp xử lý, chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh có vi phạm trong thống kê chi phí thanh toán bảo hiểm y tế. Trong khi, Quỹ bảo hiểm y tế của tỉnh, hằng năm thu không đủ chi. Riêng giai đoạn 2014 – 2018, ngân sách đã phải bù chi số tiền hơn 876 tỷ đồng.

Viết bình luận