Phạt tiền doanh nghiệp nếu không cho lao động nữ nghỉ trong ngày đèn đỏ

Phạt tiền doanh nghiệp nếu không cho lao động nữ nghỉ trong ngày “đèn đỏ”

VOV.VN -Không cho lao động nữ nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian kinh nguyệt sẽ bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng.

Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4.

Điều 27 của Nghị định nêu rõ, người sử dụng lao động có các hành vi không tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của lao động nữ; Không cho lao động nữ nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh sẽ bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng.

Hành vi sử dụng lao động nữ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa thuộc một trong các trường hợp mang thai từ tháng thứ 7, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Người sử dụng lao động không chuyển công việc hoặc giảm giờ làm đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 đang làm công việc nặng nhọc bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Hành vi không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút mỗi ngày; Người sử dụng lao động không bảo đảm việc làm cũ khi lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản; Người sử dụng lao động xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi cũng bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Mức phạt 10-20 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Về biện pháp khắc phụ hậu quả, buộc trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động đối với các hành vi vi phạm trên. Bên cạnh đó, buộc nhận lại người lao động làm việc khi có các hành vi vi phạm quy định sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close