Hiếm gặp, sỏi thận lớn dạng “tảng san hô” trong thận nam bệnh nhân

Phẫu thuật sỏi thận lớn dạng “tảng san hô” trong thận nam bệnh nhân

VOV.VN - Chụp CT - Scaner và siêu âm các bác sĩ phát hiện trong thận ông H. có 1 viên sỏi rất lớn dạng “tảng san hô” đã chiếm hầu hết thận phải bệnh nhân.

Ngày 12/6, Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần, Quân Khu 4, đóng tại địa bàn TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân bị sỏi thận dạng tảng san hô hiếm gặp từ trước đến nay.

hiem gap, soi than lon dang "tang san ho" trong than nam benh nhan hinh 1

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy viên sỏi lớn hình dạng tảng san hô trong thận nam bệnh nhân.

Theo đó, ông Lô Văn H. (55 tuổi, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) liên tục đau hố thận phải, tiểu tiện đục và có màu đỏ. Ông H. sau đó được gia đình đưa xuống Bệnh viện Quân y 4 để thăm khám.

Sau khi thăm khám, chụp CT - Scaner và siêu âm các bác sĩ phát hiện trong thận ông H. có 1 viên sỏi rất lớn dạng tảng san hô đã chiếm hầu hết thận phải bệnh nhân. Xác định đây là 1 trường hợp sỏi thận phức tạp,. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận và nguy hiểm tính mạng.

Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ. Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đã thành công khi lấy hết toàn bộ sỏi trong thận của bệnh nhân H.

hiem gap, soi than lon dang "tang san ho" trong than nam benh nhan hinh 2

Viên sỏi lớn được chia nhỏ, lấy ra ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hương - Chủ nhiệm khoa Ngoại chung bệnh viện Quân y 4 chia sẻ: Tên gọi sỏi san hô là do viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như một tảng san hô dưới biển. Chúng tôi đã làm phẫu thuật và lấy sỏi thận san hô thành công cho bệnh nhân trong thời gian gần 2 giờ.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân H. đã tiến triển tốt và phục hồi nhanh chóng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close