Phi công người Anh âm tính với SARS-CoV-2 nhưng sức khỏe vẫn yếu

VOV.VN -Sáng 12/4, bệnh nhân 91 (phi công người Anh) mặc dù kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng sức khỏe của bệnh nhân chưa có dấu hiệu hồi phục.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, đánh giá chức năng phổi cho thấy tổn thương phổi ngưng tiến triển tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng đều âm tính.

Hiện bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần). Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập, tiếp tục được oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục. 

BV Bệnh Nhiệt đới thường xuyên cập nhật tình hình và xin ý kiến hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo. Hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia - Giảm tiểu cầu do Heparin).

Tính đến 9h sáng 12/4, TPHCM chỉ còn 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19. Trong đó, chỉ có BN 91 là rất nặng đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, 14 trường hợp còn lại đều ổn định.

Trong 3 ngày từ 10-12/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) kết hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM (Hepza), Trung tâm Y tế Quận 7, Bệnh viện Quận 7 triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân lưu trú thuộc khu chế xuất Tân Thuận. Dự kiến hết hôm nay sẽ lấy hơn 1.600 mẫu.

HCDC cũng đã kiểm tra 10 xí nghiệp, nhà máy tại quận Bình Tân, Thủ Đức và huyện Củ Chi trong ngày 11/4, trong đó có 5 doanh nghiệp có trên 3.000 công nhân. Kết quả có 3 đơn vị có chỉ số rủi ro lây nhiễm thấp, 7 đơn vị có chỉ số rủi ro trung bình. HCDC đã đề xuất các công ty có yếu tố rủi ro lây nhiễm trung bình tiếp tục hoạt động nhưng cần khắc phục những hạn chế nhằm cải thiện chỉ số rủi ro lây nhiễm và sẽ được kiểm tra đánh giá lại sau 7 ngày./.

Viết bình luận