“Phi công người Anh (BN91) đủ tiêu chuẩn xuất viện“

VOV.VN - Theo BV Chợ Rẫy, sau 1 tháng điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) đến sáng 22/6, BN 91 đã hồi phục đủ tiêu chuẩn xuất khoa hoặc xuất viện.

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện phổi nam phi công người Anh đã phục hồi 85% và sức cơ hồi phục khá tốt và có thể chuyển khỏi khoa Hồi sức cấp cứu. 

Cụ thể, tay bệnh nhân đã cầm nắm được nhiều, có thể tự xúc ăn và đặc biệt mỗi ngày càng thực hiện nhiều hoạt động như viết, nhắn tin, tự đánh răng, cạo râu… Chân bệnh nhân cũng đã phục hồi khá, hiện có thể co chân bình thường, sức co chân ở mức khoảng 4/5, có thể tự đứng nhưng vẫn dựa vào các khung đứng. Với sự hỗ trợ của nhân viên y tế, bệnh nhân có thể bước đi, nhấc chân khỏi mặt phẳng. Các bác sĩ vẫn tiếp tục cho bệnh  nhân thực hiện vật lý trị liệu. Theo đánh giá của các bác sĩ, cơ chân bệnh nhân cần thêm thời gian để có thể đi lại bình thường.

Các y bác sĩ chăm sóc BN 91.

BS Thảo cho biết, về chức năng của các cơ quan qua một số xét nghiệm về sinh hóa cho thấy đã trở về bình thường, phần liên quan đến miễn dịch cũng trở về giới hạn gần như bình thường.

Theo đánh giá, về lâm sàng của bệnh nhân tốt, CT phổi cho thấy phổi hồi phục 85%, siêu âm tim và các chức năng gan thận, chức năng khác trở về bình thường. Nam phi công người Anh đã đủ các tiêu chuẩn hồi phục để xuất khoa ICU. Trong tuần này, bệnh viện sẽ có hội chẩn chung để báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và Ban Giám đốc về vấn đề đủ tiêu chuẩn xuất khoa, xuất viện cho bệnh nhân này.

"Đối với các tiêu chuẩn để có thể xuất khoa, xuất viện, chúng tôi nghĩ rằng sẽ chuyển qua một giai đoạn mới đó là giai đoạn điều dưỡng tức là chúng ta sẽ chăm sóc làm sao để phục hồi về mặt chức năng, vật lý trị liệu, quan tâm đến dinh dưỡng và duy trì lại cuộc sống cho bệnh nhân", BS Thảo nói./.

Viết bình luận