Bệnh nhân mắc Covid-19 là phi công người Anh hồi phục kỳ diệu

Phi công người Anh mắc Covid-19 đang hồi phục kỳ diệu

VOV.VN - Tính đến 4/6, bệnh nhân 91 mắc Covid-19 là phi công người Anh đã trải qua 78 ngày điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo.

Sáng nay (4/6), Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn cũng đã tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho nam bệnh nhân.

 Bệnh nhân 91 là bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, nguy kịch duy nhất ở nước ta hiện nay. Nam phi công này có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị. Bệnh nhân cũng từng được Hội đồng chuyên môn dự định cho ghép phổi. Bệnh nhân đã trải qua quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; sau đó chuyển qua Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.

 benh nhan mac covid-19 la phi cong nguoi anh hoi phuc ky dieu hinh 1
Phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện. 

Sau 2 tuần được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 2/6, bệnh nhân đã cai được ECMO (tim phổi nhân tạo), được loại bỏ các ống dẫn chằng chịt cùng với hệ thống máy lọc. Điều kỳ diệu là phi công người Anh có những phản ứng biểu cảm, mỉm cười và bày tỏ sự cảm kích với bác sĩ qua những giọt nước mắt xúc động.

Về hướng điều trị trong những ngày tới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia cepacia (một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm) và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: "Bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp. Dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. Đồng thời cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close