Phó Thủ tướng: "Sẽ còn các ca bệnh mới, tuyệt đối không được chủ quan"

Phó Thủ tướng: “Sẽ còn các ca bệnh mới, tuyệt đối không được chủ quan“

VOV.VN - Trong một vài ngày tới sẽ tiếp tục có các ca nhiễm Covid-19 mới, người dân càn cảnh giác, đề phòng lây nhiễm trong cộng đồng.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp sáng nay (8/4) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Hiện cả nước có 251 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 45 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai; 18 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha, TP.HCM; Ghi nhận thêm 1 ổ dịch tại Hạ Lôi, Mê Linh với 2 trường hợp mắc; 112 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại khu cách ly tập trung, trong đó có 107/112 trường hợp là người Việt Nam.

pho thu tuong: "se con cac ca benh moi, tuyet doi khong duoc chu quan" hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng

1 tuần sau khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội được ban hành, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công An cho biết, hiện nay số lượng người tham gia giao thông cao hơn thời điểm công bố Chỉ thị 16 ngày 1/4. Thứ trưởng Bộ Công An cho rằng, đây là dấu hiệu cần cảnh báo, tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, tránh việc lây lan trong cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, trong những ngày đầu tiên, xuất hiện một số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không tìm được những ca nhiễm đầu tiên. “Ca 243, 237 hay các trường hợp tại Hà Nam, điều này chứng tỏ đã có sự lây lan trong cộng đồng, mặc dù chưa thực sự lớn. Liên quan đến ca bệnh số 243, Lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo cho xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus, và đồng thời làm xét nghiệm kháng thể, phát hiện chưa xuất hiện kháng thể. Như vậy có thể đây là ca bệnh mới mắc. Chúng ta có thể phần nào khẳng định có sự lây nhiễm mới trong cộng đồng. Còn cụ thể lây từ đâu thì chưa thể xác định, do đối tượng này đi rất nhiều nơi”.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, hiện nay cần tiếp tục đẩy mạnh việc ngăn chặn, cách ly, tìm các ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch.

“Vừa qua Chính phủ đã có Chỉ thị 16 nhằm dãn cách xã hội ngăn không cho lây lan, chúng ta cần làm quyết liệt đến hết 15/4, tùy vào diễn biến các ổ dịch sẽ có các biện pháp tiếp theo. Song phải đẩy mạnh việc tìm ra các ổ dịch nhỏ trong cộng đồng”, ông Phu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thông thường, thời gian ủ bệnh của các ca mắc Covid-19 từ 1-14 ngày, song những ngày gần đây, đã xuất hiện những ca bệnh cá biệt thời gian ủ bệnh kéo dài hơn.

Ông Long cho biết, Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo với các cơ sở y tế để phân luồng, phân tuyến, coi mỗi người đến cơ sở y tế đều là người có nguy cơ lây nhiễm để có các biện pháp tiến hành sàng lọc.

“Những đối tượng có biểu hiện cảm cúm thông thường, phải đưa vào đối tượng xét nghiệm bắt buộc. Nhân viên y tế tại các bệnh viện làm việc tại các khoa như hồi sức cấp cứu, thường xuyên phải chăm sóc bệnh nhân phải xét nghiệm thường xuyên để tránh lây nhiễm”, ông Long nói.

Không được phép chủ quan

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay chưa thể kế luận hay suy đoán các ca dương tính mới có liên quan đến ổ dịch Bạch Mai hay quán bar Buddha.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến thời điểm hiện tại, diễn biến của dịch bệnh vẫn theo đúng kịch bản được dự đoán. “Chúng ta cần làm quyết liệt, nhất định không được chủ quan, ngay cả trong tình huống tốt, vẫn phải dự trù những tình huống xấu có thể xảy ra. 2 ngày vừa qua nhiều người có dấu hiệu chủ quan. Tới đây, sẽ còn những ca bệnh mới được phát hiện, tuyệt đối không được chủ quan.

Chúng ta đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Đây là thế mạnh trong công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam, đề nghị cần tiếp tục thực hiện”.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần tăng cường lực lượng chức năng như công an, quân đội, vào từng nhà có người có nguy cơ mắc để kiểm tra, cách ly. Hiện vẫn có tình trạng các phường, xã để các cụ hưu trí, tổ dân phố đi rà soát nhưng lại không được hướng dẫn, bảo hộ cụ thể tiềm ẩn nguy hiểm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close