Phó Thủ tướng: “Ý chí chống dịch của Việt Nam chưa bao giờ lung lay"

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, cách ly xã hội đồng nghĩa với ý thức của cộng đồng và vai trò quan trọng hàng đầu là nhân dân.

Chiều 10/4, tại cuộc họp trực tuyến về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thời gian tới sẽ còn những ca mắc mới Covid-19 xuất hiện.

Song tình huống này đều nằm trong dự tính ứng phó và đặc biệt Việt Nam sẽ không được chủ quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng cho rằng, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước chưa bao giờ được thông tin đầy đủ, kịp thời và đồng loạt như vậy. Ngoài việc đưa tin, báo chí đã có những phân tích sâu sắc, có những phóng sự đi vào lòng người… Khi cả thế giới đánh giá “người dân Việt Nam tín nhiệm Chính phủ nhiều nhất” thì đó một phần là do điều hành và chính sách của Chính phủ đúng, nhưng một phần quan trọng là nhờ báo chí. Báo chí đã góp một phần quan trọng trong chống dịch Covid-19. 

“Báo chí là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với quân đội, y tế, công an… Tôi chia sẻ những khó khăn của báo chí. Phóng viên phải được trang bị đồ bảo hộ để tác nghiệp an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Tính tới 18h chiều 10/4, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 257 người, trong đó chưa có trường hợp tử vong. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, diễn biến này nói lên rằng, Việt Nam đã có sự lãnh đạo đúng, có sự thực thi đúng và như vậy chúng ta phải có lòng tin.

“Từ trước Tết, khi chưa có thông tin về dịch chưa vào Việt Nam, Bộ Y tế đã họp bàn kỹ lưỡng tình hình và mời các chuyên gia kể cả các đồng chí đã nghỉ hưu. Đến nay, sau 3 tháng, có thể nói chúng ta đã rất chủ động. Chúng ta luôn lường trước tình huống xấu hơn để nó không xấu đi và xấu nhất để nó không diễn ra. Chúng ta có đầy đủ các kịch bản để ứng phó dịch. Ban chỉ đạo chưa bao giờ hốt hoảng vì các diễn biến đã được dự báo và con số nhiễm bệnh đều thấp hơn chúng tôi, cũng như các chuyên gia dự báo”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cuộc họp trực tuyến về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 chiều 10/4.

Việt Nam ngay từ đầu đã làm cao hơn và sớm hơn những gì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo. Đến nay, thế giới đã công nhận và đánh giá cao chiến dịch phòng, chống Covid-19 của Việt Nam. Đó là những nguyên tắc kiên định ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch.

Theo Phó Thủ tướng, một trong những yếu tố quan trọng là xác định “nhân dân có vai trò quan trọng hàng đầu” trong phòng chống dịch. Nguyên tắc chống dịch đúc kết lại cho thấy, bao giờ ý thức của cộng đồng cũng phải là hàng đầu, còn lực lực quân đội, công an, y tế, báo chí… là nòng cốt.

Hành động tiếp theo của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn là việc người dân phải tin vào những giải pháp, nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tuyệt đối không được chủ quan./. 

Viết bình luận