Quảng Nam di dời hàng ngàn người dân đến nơi an toàn

VOV.VN - Các lực lượng công an, quân đội dầm mình trong mưa lũ di chuyển người dân đến nơi cao ráo.

Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngập sâu. Một số xã thuộc các huyện Phú Ninh, Thăng Bình và thành phố Tam Kỳ chìm trong nước. Các lực lượng công an, quân đội dầm mình trong mưa lũ di chuyển người dân đến nơi cao ráo.

Mưa lớn nhiều ô tô bị ngập nước.

Tại ngã 3 Kỳ Lý, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, từ tối qua (9/12), các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Quân đội và Dân quân tự vệ túc trực dùng ca nô, bo bo sơ tán người dân. Bà con tại vùng bị ngập sâu ở các xã Tam Đàn, Tam An, huyện Phú Ninh; Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ được đưa đến trụ sở Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Quảng Nam. Tại đây, người dân được cung cấp lương thực, thuốc men để đảm bảo cuộc sống.

Các lực lượng vũ trang dùng ca nô, bo bo sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết, hơn 3.900 nhà dân ở thành phố bị ngập. Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ bà con.

Ông Nam cho biết thêm, từ tối qua đến hôm nay, thành phố tổ chức di dời hơn 1.500 hộ dân đến nơi an toàn. Hiện, công tác này vẫn đang được tiếp tục triển khai, đồng thời tiến hành lắp đặt thiết bị cảnh báo lũ tại các khu vực ngập sâu, nguy hiểm: “Tình hình mưa lũ trên địa bàn Tam Kỳ với lượng mưa rất là lớn, trên 200 mm và diễn ra trong thời gian dài. Do đó, cả thành phố hiện nay ngập diện rất rộng. Đặc biệt ở thời điểm từ 7 giờ đến 11 giờ đêm, nước lên nhanh, kết hợp triều cường. Đến thời điểm này, trên địa bàn có hơn 1.500 hộ dân ngập rất là nặng, đặc biệt là xã Tam Thăng và một số địa phương vùng Đông. Công tác chỉ đạo hiện nay là tập trung lực lượng để tổ chức di dời các hộ dân đã bị cô lập”.

Cán bộ chiến sỹ dầm mình trong mưa đưa người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn.
Từ đêm qua đến sáng nay, các đơn vị thuộc lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam đã huy động 550 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng quân đội, dân quân địa phương di dời hàng ngàn người dân. Tại các địa phương vùng giáp ranh thành phố Tam Kỳ như các huyện Thăng Bình, Phú Ninh đến chiều nay, mưa lũ gây cô lập một số vùng khiến giao thông chia cắt.
Trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn thành phố Tam Kỳ và huyện Thăng Bình, nước ngập đường, các phương tiện phải di chuyển lên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoặc rẽ xuống đường ven biển để lưu thông. Tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, từ tối qua, người dân địa phương đã lập rào chắn không cho người và phương tiện lưu thông trên trục đường chính vào thị trấn.
Anh Phạm Quốc Tân, chủ cửa hiệu bán quần áo tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Năm trước cũng có ngập nhưng chỉ tới vỉa hè thôi. Năm nay nước lớn quá, vào tận nhà tới 25cm. Mỗi lần ô tô chạy qua, nước ầm vào nhà như sóng biển, rất là mạnh. Toàn bộ khu phố này thức trắng đêm hôm qua luôn”.

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ngâp sâu.
Trên địa bàn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, mưa lớn cũng khiến nhiều xã như: Bình Trung, Bình Tú, Bình An… bị ngập nặng. Địa phương đã điều ca nô và phương tiện cứu hộ vào các vùng bị ngập nặng để di dời dân. Từ hôm qua, huyện đã vận động, di dời hàng trăm người dân ở vùng thấp trũng đến nơi an toàn.
Đến chiều nay (10/12), trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trời vẫn tiếp tục mưa, công tác cứu hộ, cứu nạn càng thêm khẩn trương. Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Quảng Nam nước ngập nhiều sâu tại. Tại ngã 3 Kỳ Lý, nước ngập gần 1 mét, các phương tiện ô tô không thể lưu thông được. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam vẫn đang tiếp tục điều tiết ô tô đi lên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hoặc di chuyển theo tuyến đường ven biển.

Người dân lập rào chắn không cho phương tiện qua lại trục đường chính vào thị trấn Hà Lam

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện nay, các lực lượng Quân sự, Công an của địa phương cùng với lực lượng Quân khu 5 đóng chân trên địa bàn cũng đang tích cực hỗ trợ người dân. Trước mắt là “giải cứu” dân. Những người dân bị ngập sâu phải vận động đưa họ đi đến nơi an toàn. Chiều hôm qua cũng đã thực hiện di dời dân rồi nhưng người dân chưa chịu đi. Sáng sớm hôm nay dân mới yêu cầu sơ tán gấp”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ứng phó với bão số 9: Di dời dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn

VOV.VN - Ứng phó bão số 9, các địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng người dân, di dời dân, tàu thuyền ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

12 người chết vì sạt lở, Khánh Hòa khẩn cấp di dời dân vùng xung yếu

VOV.VN - Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, tính đến 14h chiều nay (18/11), đã có ít nhất 12 người tử vong vì sạt lở.

Tin cùng chuyên mục