Quảng Nam không buộc cách ly 4 công dân từ Vĩnh Phúc đến

VOV.VN -“Ngành chức năng thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam không tiến hành cách ly 4 công dân từ tỉnh Vĩnh Phúc đến xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn".

Báo cáo của UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, 4 công dân từ tỉnh Vĩnh Phúc đến tạm trú tại xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn gồm: Nguyễn Đại Quân (36 tuổi), quê quán xã Tứ Yên, huyện Sông Lô; Lưu Đức Ân (34 tuổi), xã Trực Đề, huyện Lập Thạnh; Nguyễn Khánh Toàn và Nguyễn Minh Tuấn (cùng 33 tuổi), ở xã Đồng Ích, huyện Lập Thạnh. 4 người này đang tạm trú tại nhà ông Nguyễn Hồng Minh ở thôn Bồ Mưng 1, xã Điện Thắng Bắc.

Thông tin về tình hình các công dân ở Vĩnh Phúc đang tạm trú tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

“Qua điều tra, khảo sát, các công dân này không ở vùng dịch tễ của tỉnh Vĩnh Phúc. Trong thời gian 14 ngày trước khi vào tạm trú tại xã Điện Thắng Bắc, các công dân ở huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc không đi đến xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên- vùng có ổ dịch ở tỉnh Vĩnh Phúc và các xã này cách huyện Bình Xuyên hơn 50 km”, báo cáo nêu rõ.

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, sức khỏe của các công dân đến từ tỉnh Vĩnh Phúc bình thường, không có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, theo Quyết định số 343 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)” và Quyết định số 345 về “Hướng dân cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)”, thì các công dân này không phải là đối tượng cách ly.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: “Không có chuyện buộc cách ly mà khuyên các công dân này tự giác cách ly và mình giám sát. Nên khuyến cáo họ tự cách ly chớ buộc họ là chưa có văn bản nào quy định. Người dân Vĩnh Phúc đi ra ngoài là cách ly hết, làm răng được. Tâm điểm dịch kia là sẽ khác".

Tuy vậy, cán bộ y tế của Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn và Trạm Y tế xã Điện Thắng Bắc vẫn tiến hành đo thân nhiệt và tư vấn cho các công dân theo dõi nhiệt độ hằng ngày, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống như: vệ sinh cá nhân rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc nơi đông người và theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở… thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Ngày 13/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn tiến hành kiểm tra thân nhiệt 4 người này và phát hiện 1 trường hợp sốt nhẹ 37,2 độ. Ngoài ra, UBND xã Điện Thắng Bắc cũng tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà ông Nguyễn Hồng Minh, nơi 4 người tạm trú./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Vĩnh Phúc cử 150 y bác sỹ chi viện cho điểm nóng dịch Covid -19

VOV.VN -Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vừa đưa 150 y bác sĩ đang làm việc tại những bệnh viện và trung tâm y tế huyện đến huyện Bình Xuyên hỗ trợ dập dịch Covid-19.

Vĩnh Phúc khẳng định kiểm soát tốt dịch Covid-19, không để bùng phát

VOV.VN - Tính đến ngày 13/2, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19 tại 3 huyện là Bình Xuyên, Tam Đảo và Tam Dương.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm virus Covid-19 có tiến triển tốt

VOV.VN - Hiện cháu bé đang được điều trị và có tiến triển tốt. Ngoài ra, mẹ của cháu bé được xét nghiệm 2 lần và đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Tin cùng chuyên mục