Ruộng tiếp tục sụt lún ở Thừa Thiên Huế, dân hoang mang

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ruộng tiếp tục sụt lún ở Thừa Thiên Huế, dân hoang mang

VOV.VN - Gần đây, trên địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục xuất hiện các hố sụt lún bất thường.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện các hố sụt lún bất thường tại khu vực ruộng, tạo nên những hố sâu hoắm. Hiện tượng sụt lún đất kéo dài xảy ra gần vị trí có mỏ đá vôi của Công ty Cổ Phần xi măng Đồng Lâm, khiến người dân gặp khó khăn trong sản xuất. 

Thời gian gần đây, người dân thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế cảm thấy bất an mỗi khi ra đồng, bởi trên ruộng xuất hiện nhiều hố sụt lún bất thường. Khu ruộng của gia đình ông Thái Văn Niên, ở cánh đống Mỏm Lang, cách mỏ đá vôi của Công ty Đồng Lâm chừng 300m, tình trạng sụt lún xảy ra sát chân ruộng, sâu khoảng 1m, rộng gần 2m. Theo ông Niên, hơn 2 tuần trước, sau khi làm đất chuẩn bị xuống giống vụ hè thu thì sát bờ ruộng, một khoảnh đất bỗng nhiên sụp xuống, tạo thành một hố sâu, nước trong ruộng lúa chảy dồn về khu vực này.

ruong tiep tuc sut lun o thua thien hue, dan hoang mang hinh 1
Những hố sụt lún xuát hiện trên đồng ruộng.

Không riêng gì ruộng của ông Niên, một số hộ khác cũng gặp tình trạng tương tự. Tại nhà bà Nguyễn Thị Vinh, thôn Xuân Lộc cũng vừa xuất hiện hố sụt lún mới, cách khu vực mỏ đá vôi khá xa. Hố sụt lún này rộng chừng 1m2, sâu khoảng 0,2m nhưng quá trình sụt lún vẫn tiếp diễn nên gia đình bà phải dùng chiếc lồng sắt chắn lại. Ngoài nhà bà Vinh, tại thôn Xuân Lộc, tình trạng đất bị sụt lún cũng xuất hiện trong vườn 2 hộ dân khác. Ông Thái Văn Cơ, một người dân nơi đây cho biết, nguyên nhân sụt lún có thể do khai thác đá tại mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm bên cạnh gây nên.

Trước đây, cánh đồng Mỏm Lang ở xã Phong Xuân là nơi canh tác lúa trù phú của người dân trong xã. Từ năm 2014, khi mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm được cấp phép và chính thức khai thác, nhiều khoảnh ruộng xuất hiện những hố sụt lún sâu hoắm. Từ đó đến nay, nhiều hố sụt lún đã được Công ty Đồng Lâm và UBND xã Phong Xuân lấp lại nhằm đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Hiện có hơn 25 ha ruộng, đất hoa màu của người dân nằm trong khu vực gần mỏ đá đã xảy ra sụt lún, gần khu vực mỏ đá.

Hơn 3 héc ta người dân bỏ hoang, không canh tác. Mới đây, UBND xã báo cáo với UBND huyện Phong Điền và đề xuất thu hồi diện tích này. Theo ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, đối với số diện tích bị ảnh hưởng còn lại, chủ trương của huyện Phong Điền trong năm nay sẽ hỗ trợ người dân 1 triệu đồng /sào nếu bà con chuyển sang sản xuất hoa màu, đối với diện tích trồng lúa thì hỗ trợ tiền công lấy nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần Văn Toàn cho biết: "Người ta rất ngại và sợ vì có nhiều hố sụt lún bất ngờ. Biện pháp tạm thời trước mắt là ven đất xung quanh hố đó để giữ nước cho đồng ruộng. Tuy nhiên biện pháp đó cũng tạm thời, lượng nước đưa vào đồng ruộng bị rò rỉ và rút rất nhanh, ảnh hưởng đến việc sản xuất mùa vụ của bà con".

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: mỏ đá vôi cuả Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm khai thác âm, chiều cao đáy thấp hơn mặt bằng đồng ruộng khoảng 25m đến 30m, gây nên tình trạng nước ngoài ruộng ngấm chảy qua khe nứt, mang theo bùn đất vào bên trong mỏ, lâu dần tạo thành các hố sụt lún lớn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện tượng sụt lún ở khu vực này tiếp tục diễn ra ngày càng phức tạp hơn. Người dân mong được đền bù, hỗ trợ giúp họ sớm chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ tướng Đức run lẩy bẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine

VOV.VN -Thủ tướng Merkel run bần bật trong lễ đón Tổng thống Ukraine dưới thời tiết nắng nóng của Berlin làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của bà.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP