Số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và tăng mạnh

VOV.VN -Ông Nguyễn Thiện Nhân: Phải luôn luôn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó có phòng chống ma túy.

Tỷ lệ ma túy thu giữ tại TPHCM trong 5 năm gần đây tăng bình quân 88,5%⁄năm. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018. Điều đáng lưu ý, số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Sáng 4/10/2019, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì Hội nghị trực tuyến về thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, giải pháp trong thời gian tới.

Phát biểu gợi ý thảo luận, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng là phải luôn luôn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó có phòng chống ma túy.

Tội phạm ma túy đã tồn tại từ rất lâu, sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian dài sắp tới. Song, TPHCM không chấp nhận trạng thái này, vì tội phạm này đe dọa đến an ninh, an toàn trật tự xã hội và ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình của người dân.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM là trung tâm lớn nhất của cả nước và có thể cũng là địa phương có nhiều người nghiện nhất cả nước.

Về việc phòng, chống ma túy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới, ngày 16-8-2019, Bộ Chính trị tiếp tục có Chỉ thị 36-CT/TW về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Các đại biểu dự Hội nghị về phòng, chống ma túy

Đề cập đến một số nhiệm vụ chính của Chỉ thị 36-CT/TW, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, sau hội nghị này phải xác định được một số giải pháp mới, đồng bộ hơn, chỉ rõ được mối liên kết các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm. Trong 3 tháng cuối năm phấn đấu rà soát, đề xuất giải pháp để đến đầu năm sau tập trung, tăng cường phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Về tội phạm ma túy chung của cả nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn đánh giá từ Chỉ thị 36-CT/TW và cho biết, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, là nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia. Ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào trong nước rất lớn nhưng chưa được ngăn chặn từ biên giới. Nước ta đứng trước nguy cơ trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện và hỗ trợ sau cai còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp. Tội phạm và tệ nạn ma túy có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước; làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

 “Hậu quả, tác hại từ ma túy rất khủng khiếp”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và cho rằng, một người nghiện ma túy có thể dẫn đến vi phạm pháp luật, khiến cả gia đình tan nát, cả làng xóm, địa phương bị ảnh hưởng. Do đó, hội nghị cần thảo luận các giải pháp truyền thông, tuyên truyền hiệu quả, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại đến lực lượng thanh thiếu niên.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng phân tích, ma túy là nguồn gốc trực tiếp và gián tiếp của nhiều loại tội phạm. Vì thế, nếu có giải pháp hiệu quả trong phòng, chống và kiểm soát về ma túy sẽ giảm đáng kể nhiều loại tội phạm khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên