Sớm hỗ trợ đồng bào miền núi vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

Sớm hỗ trợ đồng bào miền núi vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

VOV.VN - Đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở miền núi huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang rà soát, thống kê danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ.

Bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa là nơi sinh sống của đồng bào người Rục. Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào làm rẫy, trồng sắn, chuối. Ông Hồ Bốn, 55 tuổi, ở bản Mò O Ồ Ồ cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sắn trồng ra khó tiêu thụ, đời sống càng khó khăn hơn.

som ho tro dong bao mien nui vuot qua kho khan do dai dich covid-19 hinh 1
Cán bộ chính sách xã hội thăm hỏi các gia đình người đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình có khoảng 800 hộ với 3600 nhân khẩu, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Thời điểm này, nông sản của bà con làm ra không tiêu thụ được, gạo dự trữ cũng chỉ đủ ăn trong thời gian ngắn... Chính quyền địa phương thường xuyên đi từng bản, gõ từng nhà nắm tình hình đời sống bà con. Nhà nào hết gạo thì kịp thời hỗ trợ, không để hộ nào đói ăn.

Ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, địa phương khẩn trương rà soát, lên danh sách các hộ gia đình chính sách, các hộ nghèo và bà con bị mất việc làm, bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 để kịp thời giúp đỡ: “Phía UBND xã tăng cường công tác kiểm tra tình hình đời sống hằng ngày của bà con. Nếu bà con thiếu đói thực sự thì UBND xã sử dụng nguồn dự phòng của xã để mua gạo và hỗ trợ trực tiếp cho bà con. Để thực hiện chính sách an sinh xã hội, UBND xã thành lập ban chỉ đạo để rà soát đối tượng lao động, hộ nghèo, hộ cận nghèo".

som ho tro dong bao mien nui vuot qua kho khan do dai dich covid-19 hinh 2
Ông Hồ Bốn mong sớm nhận được hỗ trợ vượt qua đại dịch Covid-19.

Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, việc xác minh các đối tượng lao động không có hợp đồng, lao động tự do mất việc làm đang gặp nhiều khó khăn: “Chúng tôi đã chỉ đạo rà soát toàn diện về tác động của dịch Covid-19 đến phát triển ngành, lĩnh vực, tình hình kinh tế xã hội của huyện. Đề xuất các giải pháp hỗ trợ người lao động để đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, ổn định đời sống cho bà con nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close