Sơn La đảm bảo cách ly an toàn cho lưu học sinh Lào trở lại học tập

VOV.VN - Ngày 17, 18/6, tỉnh Sơn La đã tổ chức đón gần 1.400 lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn quay trở lại lớp học.

Ngay từ sớm ngày 17/6, các lực lượng biên phòng, y tế và các trường có lưu học sinh Lào theo học đã có mặt  tại khu vực cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã chuẩn bị thực hiện quy trình tiếp nhận theo quy định. Theo đó, gần 350 lưu học sinh đến từ các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Xay Sổm Bun đã được kiểm tra thân nhiệt, khai báo tờ khai y tế và làm thủ tục nhập cảnh.

Xe trở lưu học sinh Lào đến trường Cao đẳng y tế Sơn La được phun khử khuẩn đầy đủ.

Để quá trình nhập cảnh của các lưu học sinh diễn ra nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong phòng dịch, lực lượng biên phòng đã bố trí hơn 20 cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác tiếp nhận. Nhờ sử dụng hệ thống máy quét hộ chiếu điện tử, nên các quy trình nhập cảnh đã được lực lượng triển khai nhanh chóng.

Trung tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La nói: "Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với các cơ quan chức năng  làm tốt công tác phân luồng, kiểm tra, đo thân nhiệt và tiến hành phối hợp với các cơ quan y tế khám sàng lọc cho các Lưu học sinh Lào trước khi nhập cảnh vào Việt Nam tiếp tục học tập".

Các lưu học sinh Lào được cách ly tại ký túc xá của trường 14 ngày.

Theo kế hoạch, tỉnh Sơn La sẽ thực hiện tiếp nhận trên 1.400 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Tây Bắc và các trường cao đẳng của trên địa bàn. 

Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế Sơn La cho biết: nhà trường hiện có gần 400 lưu học sinh Lào đang theo học. Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, nên các lưu học sinh Lào khi trở lại trường học tập sẽ được tổ chức cách ly y tế tập trung 14 ngày để theo dõi sức khỏe. Nhà trường sẽ cử gần 30 cán bộ, nhân viên nhà trường cùng ở trong khu cách ly để theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho lưu học sinh.

Trước khi vào làm thủ tục các lưu học sinh lại được kiểm tra thân nhiệt lần nữa.

"Nhà trường đã thành lập tổ công tác và phân công nhiệm vụ cho tất cả các thành viên trong tổ công tác. Ở tại các khu cách ly nhà trường đã bố trí đầy đủ tất cả khu vực theo hướng dẫn của bộ y tế và đảm bảo đầy đủ các trang, thiết bị cũng như các vật dụng theo hướng dẫn. Nhà trường cũng đã tổ chức tập huấn cho tất cả các cán bộ tham gia vào khu cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế", bà Hà cho hay.

Bằng những biện pháp đã, đang triển khai, Sơn La quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng dịch, cũng như chào đón lưu học sinh Lào trở lại trường với sức khỏe tốt nhất để học tập đạt kết quả cao./.

Viết bình luận