Nhanh chóng khắc phục gần 2.800ha cà phê bị thiệt hại do sương muối

Sơn La khắc phục gần 2.800 ha cà phê bị thiệt hại do sương muối

VOV.VN - Tỉnh Sơn La khẩn trương khắc phục gần 2.800 ha cây cà phê trên địa bàn bị thiệt hại do sương muối.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết, ngay sau khi dự báo thời tiết có rét đậm, rét hại kèm sương muối, ngành đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, Chi cục trồng trọt cũng như các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống cho cây trồng như: thứ nhất tủ gốc giữ ấm, giữ ẩm, dùng nguyên liệu như rơm, rạ, lá mía, cỏ khô, cây ngô, thân cây đậu đỗ để tủ gốc cho cây cà phê nhằm giữ ấm cho cây trong mùa đông; thứ hai là hun khói cho cà phê; thứ 3 là tưới nước cho cà phê, vào buổi sáng sớm những ngày rét đậm, rét hại có sương muối, sử dụng máy bơm để tưới nước phun lên toàn bộ thân, lá cây làm tan sương muối đọng trên thân lá, hạn chế hiện tượng cháy lá và chết hàng loạt do sương muối.

nhanh chong khac phuc gan 2.800ha ca phe bi thiet hai do suong muoi hinh 1
Cây cà phê cháy khô.

Với gần 2.800 ha cây cà phê bị ảnh hưởng và thiệt hại, ngành cũng đã cử cán bộ Chi cục trồng trọt và khuyến nông xuống trực tiếp kiểm tra, đánh giá xem những vùng nào có thể xử lý được, phải xử lý ngay, phân loại rõ ràng, vùng nào bị nhẹ thì cắt tỉa cành lá hoàn toàn; cây nào bị chết hoàn toàn thì đốn, giữ lại bộ rễ, sau 2 năm có thể tiếp tục cho quả. Bên cạnh đó, khuyến cáo bà con trồng xen cây như họ đậu, rau, để có thu nhập tạm thời khi đợi cây cà phê hồi phục.

nhanh chong khac phuc gan 2.800ha ca phe bi thiet hai do suong muoi hinh 2
Gần 2.800 héc ta cây cà phê ở Thành phố Sơn La, huyện Thuận Châu, Mai Sơn bị ảnh hưởng và thiệt hại.

Về vấn đề hỗ trợ cho bà con trước những thiệt hại này, ông Công cho biết đã chỉ đạo các huyện thống kê, phân loại rõ để đề xuất các huyện, thành phố sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ bà con. Nhưng phải thống kê rõ diện tích cây bị thiệt hại, mức độ bị thiệt hại, phải đánh giá đúng, kê khai đúng để có mức hỗ trợ chính xác. Mức hỗ trợ theo quy định hiện hành. Trước mắt là sử dụng ngân sách dự phòng của cấp huyện, thành phố.

nhanh chong khac phuc gan 2.800ha ca phe bi thiet hai do suong muoi hinh 3
 

Ông Nguyễn Thành Công, giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La nói: "Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn của tỉnh tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết và thông tin hàng ngày cho tất cả ban chỉ huy các huyện, thành phố để nắm bắt diễn biến thời tiết, khí hậu kịp thời lãnh chỉ đạo phòng chống rét thời gian tới. Ngành cũng đã tập trung phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Giám đốc, Chi cục trồng trọt, bảo vệ thực vật, trung tâm khuyến nông, Chi cục thủy lợi tiếp tục xuống các vùng đó để nắm bắt chỉ đạo và kịp thời hướng dẫn bà con giải pháp phòng rét, xử lý sau khi rét đậm, rét hại xảy ra"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close