Tàu cá Quảng Nam bị tàu mang cờ Trung Quốc uy hiếp

Tàu cá Quảng Nam bị tàu mang cờ Trung Quốc uy hiếp

VOV.VN - Đã 3 ngày sau khi tàu cá của ngư dân Võ Quang Thái bị tàu nước ngoài mang cờ Trung Quốc tấn công, chủ tàu và 9 bạn thuyền vẫn chưa hết bàng hoàng.

Mấy ngày qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo huyện Núi Thành và Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ngư dân Võ Quang Thái, chủ tàu cá QNa-91.939, trú tại thôn 1, xã Tam Quang, huyện Núi Thành vừa bị tàu nước ngoài mang cờ Trung Quốc khống chế lấy lương thực, thực phẩm và gần 1 tấn cá.

Việc hỗ trợ cũng chỉ mang tính chất động viên tinh thần là chính, ngư dân vẫn phải tự khắc phục để ra khơi trở lại. Cuộc mưu sinh trên biển còn lắm gian nan khi mà tàu nước ngoài có những hành động ngang ngược, đập phá tàu cá ngư dân ta.

tau ca quang nam bi tau mang co trung quoc uy hiep hinh 1
Ảnh minh họa

Đã 3 ngày sau khi tàu cá của ngư dân Võ Quang Thái bị tàu nước ngoài mang cờ Trung Quốc tấn công, chủ tàu và 9 bạn thuyền vẫn chưa hết bàng hoàng. Ông Thái kể, khoảng 12h trưa ngày 6/3, tàu của ông neo đậu gần đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì có 3 tàu nước ngoài chạy tới. Một tàu mang số hiệu 46101 thả xuống biển 1 chiếc ca nô chạy tới cập mạn tàu ông Thái và 11 đối tượng nước ngoài nhảy lên tàu, trong đó có 7 người cầm roi điện, khống chế ngư dân dồn về trước mũi tàu.

Sau khi thoát khỏi vòng vây của tàu nước ngoài, ông Thái cho tàu chạy vào bờ. Tuy bảo toàn được tính mạng, nhưng đồ đạt trên tàu bị lấy sạch. Ông Võ Quang Thái bày tỏ bức xúc: “Trong tàu tui không có chỗ nào không bị lục tìm hết. Xong rồi nó hỏi dao đâu? Tui lấy dao đưa thì một thằng lấy dao cắt lưới, mấy người kia thì đập thúng, bẻ dầm”.

Ngay sau khi nhận được thông tin tàu của ông Võ Quang Thái bị nạn, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam kịp thời thăm hỏi, động viên chủ tàu và các ngư dân đi trên tàu cá QNa-91.939, hỗ trợ mỗi ngư dân 1 triệu đồng. Đơn vị hiện đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra mức độ thiệt hại để báo cáo cấp trên.

Về hỗ trợ cho ngư dân khắc phục khó khăn để vươn khơi,bám biển, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền đang lúng túng trong việc tìm nguồn hỗ trợ bà con.

“Lãnh đạo huyện xuống thăm, động viên tinh thần thôi chứ còn hỗ trợ thì giờ chưa có điều kiện gì hết. Bảo hiểm thì bảo rằng, ngư lưới cụ kèm theo tàu mà tàu còn, ngư lưới cụ hư thì theo quy định không bồi thường. Sau vụ này, huyện có ý định hình thành quỹ để hỗ trợ cho ngư dân”, ông Nguyễn Văn Thịnh nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close