Thanh Hóa xuất hiện hố bom nuốt chửng nhiều cây cối

Thanh Hóa xuất hiện “hố bom” nuốt chửng nhiều cây cối

VOV.VN - Có hố bom sâu từ 2-3m, đường kính rộng hàng chục mét vuông. Nhiều cây cối, hoa màu trong vườn bị hố nuốt chửng.

Hầu hết các khu vườn của người dân ven sông Mã (xã Yên Thọ, huyện Yên Định, Thanh Hóa) bỗng dưng xuất hiện những hố sâu gây hoang mang cho người dân.

Theo phản ánh của người dân các thôn 6, 9, 10 và 12 của xã Yên Thọ (Yên Định - Thanh Hóa), nhiều tháng nay, cứ mỗi sáng thức dậy, người dân ra thăm vườn của nhà mình lại thấy nhiều hố đất bị sụt lún bất thường. Hiện tượng lạ trên khiến hàng trăm hộ gia đình lo lắng, mất ăn mất ngủ.

thanh hoa xuat hien ho bom nuot chung nhieu cay coi hinh 1

Có những hố bom sâu từ 2-3m rất nguy hiểm

Ông Trịnh Đình Chinh - người dân thôn 10, xã Yên Thọ cho biết: Từ đầu năm đến nay, hiện tượng sụt lún thành hố ở vườn nhà tôi cũng như vườn các hộ khác liên tục xuất hiện. Mép bờ sông thì bị sạt lở, còn trong vườn, cứ ít hôm lại có một hố xuất hiện. Có hố sâu đến 2-3m, đường kính rộng hàng chục mét vuông. Nhiều cây cối, hoa màu trong vườn bị hố nuốt chửng.

Còn tại gia đình bà Trương Thị Bảo (người dân xã Yên Thọ), không những hố sâu xuất hiện trong vườn nhà, ngay cả trong bếp nhà bà cũng có hiện tượng sụt, lún rất nguy hiểm.

Bà Bảo cho biết, nguyên nhân của việc ngày càng nhiều các hố sâu xuất hiện là do việc khai thác cát trên sông Mã đoạn qua địa bàn xã. Từ đầu năm đến nay, việc khai thác cát diễn ra dầm rộ, cứ từ 4h sáng đến 20h tối, hàng chục thuyền khai thác cát ngay sát bờ sông gây ồn ào, sạt lở bờ sông và gây nên tình trạng sụt lún bất thường. 

thanh hoa xuat hien ho bom nuot chung nhieu cay coi hinh 2

Địa phương đã nhiều lần đề nghị với các cấp chính quyền, các cấp từ xã đến tỉnh cũng nhiều lần về kiểm tra nhưng chẳng giải quyết được gì. Việc khai thác cát vẫn diễn ra, còn người dân ngày đêm ăn ngủ không yên, sợ có hôm nhà dân bỗng dưng sụt thì chết cả nhà.

Ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết, việc xuất hiện các hố đất lún, sụt trong vườn nhà dân các thôn 6,9,10 và 12 là có thật. Địa phương đã đi kiểm tra, các đoàn kiểm tra của huyện, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa cũng đã về kiểm tra, mới đây đã có thông báo nguyên nhân ban đầu.

“Tổng 4 thôn xuất hiện các hố sụt lún ngay sát nhà dân là khoảng 300 hộ. Chính quyền xã đã làm đến 4 tờ trình gửi huyện đề nghị kiểm tra hiện tượng trên” - ông Bình cho biết thêm.

thanh hoa xuat hien ho bom nuot chung nhieu cay coi hinh 3

Rất nhiều hố đất sụt lún xuất hiện trong vườn nhà dân khiến người dân mất ăn, mất ngủ

Mới đây, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa sau khi kiểm tra đã có văn bản nói về nguyên nhân sụt lún ban đầu. Nội dung cụ thể: Hiện tượng sụt lún tại thôn 6,9,10 và 12 xã Yên Thọ, huyện Yên Định là do nhiều nguyên nhân gây ra như hoạt động kiến tạo địa chất, khí hậu, hoạt động khai thác cát, hoạt động khai thác nước ngầm, thay đổi dòng chảy của sông và một số nguyên nhân khác…

Thông báo của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Nhất Linh (đơn vị được giao mỏ khai thác đoạn qua địa bàn xã Yên Thọ) tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ, thực hiện việc đăng ký số lượng tàu thuyền, công suất khai thác, cắm phao, mốc giới và đăng ký thời gian khai thác từ ngày 19/10/2015 như thông báo. Thế nhưng, thực tế Công ty TNHH Nhất Linh không hề dừng khai thác ngày nào, hàng ngày vẫn có nhiều thuyền hút cát áp bờ sông Mã hút cát.

Người dân thì ăn ngủ không yên vì các hố đất sụt lún ngày càng ăn sâu vào đất vườn, tiến sát vào nhà dân, nhưng chính quyền huyện Yên Định lại đang bận việc chuẩn bị cho huyện được huyện Nông thôn mới. Do vậy, việc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa đề nghị đơn vị khai thác cát dừng khai thác vẫn không được thực hiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close