Thanh tra toàn diện các Ban quản lý rừng, công ty lâm nghiệp ở Gia Lai

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra toàn diện tại 10 đơn vị là Ban quản lý rừng và Công ty lâm nghiệp.

Theo Quyết định 1150, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác quản lý bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp tại 10 đơn vị quản lý, bảo vệ rừng.

 
Trong đó có 7 Ban quản lý rừng phòng hộ gồm: Bắc Ia Grai, Ia Ly, Đông Bắc Chư Păh, Chư Mố, Chư A Thai, Đức Cơ, Ia Rsai; 3 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp gồm: Lơ Ku, Ka Nak và Kông H’de. Tất cả các đơn vị này sẽ được thanh tra trong quý 4 năm 2019, thời kỳ thanh tra là giai đoạn 2013-2018.

Việc thanh tra thể hiện quyết tâm của tỉnh Gia Lai trong việc chấn chỉnh hoạt động tại các Ban quản lý rừng, công ty lâm nghiệp. Thời gian qua thanh tra tỉnh liên tiếp phát hiện những sai phạm nghiêm trọng của các Ban quản lý rừng. Qua thanh tra 6 Ban,  phát hiện diện tích rừng tại các Ban bị mất lên đến hơn 5.000ha và có nhiều dấu hiệu Ban quản lý rừng tham nhũng tiền quản lý, bảo vệ rừng với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, còn có tình trạng cán bộ, lãnh đạo Ban quản lý rừng cũng tham gia lấn chiếm, xâu xé đất rừng.


Liên quan đến những sai phạm của các Ban quản lý rừng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố  bị can tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Đáng chú ý, hai cựu Trưởng ban Bắc Biển Hồ là Nguyễn Đức và Tưởng Tín đã bị khởi tố trong vụ việc này.

Các vụ việc tại Ban quản lý rừng phòng hộ như: Ya Hội, Bắc An Khê và Ia Grai cũng đã được Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra và đang trong quá trình điều tra và nằm trong diện Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo.

Cùng với thanh tra toàn diện các Ban quản lý rừng, Công ty lâm nghiệp, theo Quyết định 11150, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng quyết định năm 2019 sẽ thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại các đơn vị là Sở Y tế, Sở Tài nguyên- môi trường và UBND huyện Chư Sê./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bắt 3 đối tượng phá rừng ở Gia Lai

VOV.VN - Ngoài 3 đối tượng phá rừng bị bắt, còn một số đối tượng liên quan, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục