Thêm 107 người liên quan BN 268 tại Hà Giang âm tính với SARS-CoV-2

VOV.VN - Ngành y tế Hà Giang đã rà soát được 917 người tiếp xúc F1, F2, F3 với BN 268, trong đó, đã lấy 302 mẫu gửi đi xét nghiệm. Đến nay, 251 mẫu đã âm tính.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết, trong ngày 19/4 đã có thêm 107 trường hợp liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 (BN 268) trên địa bản tỉnh có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Sở Y tế Hà Giang thông báo, theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm ngày 19/4 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, có thêm 200 trường hợp âm tính trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó liên quan đến BN 268 là 107 trường hợp. Sở Y tế Hà Giang đề nghị Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe của người dân đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các phương tiện đi từ địa bàn huyện Đồng Văn (Hà Giang) được phun khử khuẩn. Ảnh: TTXVN

Sở Y tế cũng yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát kết quả xét nghiệm và thực hiện biện pháp cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) đúng theo quy định. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm của người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1) âm tính với virus SARS-CoV-2 thì các F2 được kết thúc cách ly.

Trước đó, 6h sáng 16/4, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 268 (BN 268), nữ, 16 tuổi, người dân tộc Mông, trú tại thôn Pin Tùng ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đến nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, không ho, nhiệt độ 36 , 5°C. 

Đối với người tiếp xúc với BN 268, đã rà soát được 917 trường hợp, trong đó, 69 người tiếp xúc F1; 325 người tiếp xúc F2 và 523 người tiếp xúc F3. Đã cách ly tập trung 252 người, cách ly tại nhà 665 người và lấy 302 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 251 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngành Y tế Hà Giang đã thực hiện cách ly ngay 3 khu vực bao gồm: Thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn; Phòng khám đa khoa Phó Bảng (nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên vào ngày 8/4) và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (nơi người bệnh đến điều trị và thực hiện cách ly tại đây). Phòng khám Đa khoa Phó Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đang tạm dừng hoạt động, chỉ tiếp nhận những ca cấp cứu đặc biệt cần thiết.

Trong đó, từ ngày 16/4, toàn bộ thôn Pín Tủng đã được phong tỏa, các chốt kiểm soát dịch bệnh thực hiện đúng chỉ đạo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với thôn vùng cao biên giới này. Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà và được các lực lượng tham gia phòng, chống dịch cung cấp nhu yếu phẩm.

Sau trường hợp BN 268, trên cả nước không phát hiện ca mắc mới Covid-19 trong hơn 3 ngày qua./. 

Viết bình luận