Thêm 4 bệnh nhân được hồi sinh nhờ nguồn tạng của 1 người chết não

Thêm 4 bệnh nhân được hồi sinh nhờ nguồn tạng của 1 người chết não

VOV.VN -Tối qua (2/8), tại Hà Nội, Bệnh viện Quân y 103 chính thức công bố lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép 3 tạng cùng một lúc.

Nguồn tạng của một người cho chết não đã cứu sống 4 bệnh nhân. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới thăm bệnh nhân được ghép tạng và chúc mừng các y, bác sỹ bệnh viện.

Trước đó, ngày 27/7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận một bệnh nhân nam 31 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội bị chấn thương sọ não và dập phổi do ngã từ tầng 2 xuống đất. Mặc dù được cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân bị chết não. Được các bác sĩ giải thích và vận động, gia đình bệnh nhân này đã đồng ý hiến tạng cho y học.

them 4 benh nhan duoc hoi sinh nho nguon tang cua 1 nguoi chet nao hinh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân được ghép tạng.
Sau đó, Bệnh viện Quân y 103 đã huy động gần 100 y, bác sỹ thực hiện 2 ca ghép thận, 1 ca ghép tim cùng lúc cho 3 bệnh nhân là quân nhân; đồng thời chuyển lá gan của người hiến tạng sang Bệnh viện Việt Đức để ghép cho 1 bệnh nhân khác. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Quân y 103 thực hiện ca ghép 3 tạng cùng lúc.

Chúc mừng thành công của bệnh viện và thăm hỏi các bệnh nhân được ghép tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng, đồng thời khẳng định, việc làm đó không chỉ tiếp nối sự sống cho 4 bệnh nhân mà còn cho thấy, hiến tạng đã bắt đầu “thấm” vào suy nghĩ của người dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh xem xét, bổ sung Bệnh viện quân y 103 vào danh sách bệnh viện hạt nhân của Đề án Bệnh viện vệ tinh để chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh về các chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, ngoại, tim  mạch…

Từ năm 1992 đến nay, Bệnh viện Quân y 103 đã thực hiện được 238 ca ghép thận và 2 ca ghép tim, trong đó đã ghép thận cho 2 công dân của nước bạn Lào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close