Thi công công trình làm nứt nẻ, sập trần nhà dân

VOV.VN - Người dân phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế bức xúc về việc một doanh nghiệp thi công nhà cao tầng làm nhiều ngôi nhà lân cận nứt nẻ, nghiêng lún.

Trong đó, một ngôi nhà sát công trình này bị sập trần nhà, một cụ bà bị thương nặng, phải nhập viện. Đây là tòa nhà Goldland Plaza do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Phát triển Đất Vàng làm chủ đầu tư.

Nhà bà Phan Thị Liên bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng.

Từ tháng 12/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Phát triển Đất Vàng thi công Dự án Goldland Plaza tại khu nhà đất số 14 đến 20 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế. Việc thi công xây dựng công trình này đã làm nứt nhiều ngôi nhà bên cạnh, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Mới đây, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 1/3, toàn bộ khung trần, căn nhà 13/21 Ngô Gia Tự, thành phố Huế ở gần khu vực công trình xây dựng bị sập. Vật cứng từ trần nhà đè trúng đầu cụ bà Phan Thị Liên (86 tuổi) khiến nạn nhân bất tỉnh.

"Nhà có 2 phần, phần lầu hai tầng đã nghiêng, đường luồng nứt hết, nghiêng hết toàn bộ, cổng cửa bây giờ đóng không được. Căn nhà cấp 4 phía sau nứt toàn bộ, tôi đã báo cáo từ lâu rồi. Vừa rồi khi la phông nhà cấp 4 phía sau sập xuống, mẹ tôi bị thương, đến khi tôi về đã thấy mấy người dìu bà vào trong rồi, đến bây giờ bà vẫn nhức đầu, tức ngực đang nằm viện điều trị", bà Phan Thị Hà, con gái bà Liên kể.

Sau khi sự việc xảy ra, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND phường Vĩnh Ninh đã tiến hành lập biên bản hiện trường vụ sập trần nhà và ghi nhận thêm về tường nhà bếp và tường nhà vệ sinh của cụ Liên có nhiều vết nứt, nguy cơ đổ sập, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cơ quan chức năng đề nghị gia đình cụ Liên, không nên sử dụng nhà bếp, khu vệ sinh này, đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình và phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia chủ.

Ông Phan Ngọc Tuấn, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Sau khi sự cố xảy ra, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với phường lập biên bản hiện trường, làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch và phát triển Đất Vàng, yêu cầu công ty dừng thi công khắc phục sự cố xảy ra, có biện pháp để bảo đảm tài sản và tính mạng cho hộ bà Phan Thị Liên bị đổ trần nhà bếp và cũng đề nghị phường tiến hành đẩy nhanh công tác kiểm định mức độ thiệt hại  để đền bù cho các hộ dân dứt điểm". 

Từ tháng 5/2018, việc thi công tòa nhà cao tầng của dự án Goldland Plaza làm 8 nhà dân trên đường Ngô Gia Tự, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế bị nứt nẻ, sụt lún, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. Đến nay, chủ đầu tư đã hỗ trợ sửa chữa nhà đối với 6 hộ gia đình. Riêng 2 ngôi nhà của bà Phan Thị Liên và ông Bùi Văn Bách nằm sát dự án này, xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún nghiêm trọng và nghiêng sang một bên. Từ hơn nửa năm nay, 2 hộ này từng yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường thỏa đáng nhưng chưa được gải quyết.

Ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông Bùi Văn Bách bị nghiêng sang một bên.

Ông Bùi Văn Bách bức xúc cho rằng: Căn nhà 3 tầng cả đời dành dụm mới xây được, họ kiểm tra, định giá bồi thường 8,5 triệu đồng là không thể chấp nhận được. Theo ông Bùi Văn Bách, gần đây, nhà đầu tư tăng mức đền bù lên 10 lần tức 85 triệu nhưng gia đình vẫn không chấp nhận.

"Công trình này ảnh hưởng đến nhà xung quanh khiến nhà xiêu vẹo, nẻ nhà. Mấy nhà kia là nhà cấp 4 thì họ đền bù rồi còn nhà tôi ba tầng bị xiêu vẹo, Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Thừa Thừa Thiên Huế xác định nhà tôi nghiêng 15cm sau khi họ rút cừ xong. Bây giờ đo lại nhà tôi đã nghiêng 30cm rồi, chúng tôi có rất nhiều đơn thư lên tỉnh lên Thanh tra Sở xây dựng nhưng đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết", ông Bách cho biết.

Trước tình trạng này, lãnh đạo phường Vĩnh Ninh từng có những cuộc làm việc với các bên liên quan để tìm giải pháp khắc phục. Chủ đầu tư cũng đã mời Trung tâm Giám định chất lượng, Chi cục Giám định Xây dựng, Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đến hiện trường tiến hành giám định thực tế. Tuy nhiên, hộ bà Hà và ông Bách không chấp nhận số tiền đền bù do việc thẩm định và đền bù từ phía chủ đầu tư không thỏa đáng. Hai hộ này hiện tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị can thiệp chủ đầu tư có hướng đền bù thỏa đáng so với mức thiệt hại của bà con./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đang ăn cơm tối, dân tái định cư Đồng Tàu bỏ chạy vì nền nhà sụt lún

VOV.VN - Cả nhà 7 người đang quây quần bên mâm cơm tối bỗng nền nhà gãy nứt lún sụt, đồ đạc trong nhà đổ vỡ tung tóe. May mắn mọi người kịp thoát ra ngoài.

Cầu vượt 200 tỷ vừa thông xe 1 ngày đã sụt lún, chủ đầu tư nói gì?

VOV.VN -Chủ đầu tư lên tiếng sau khi người dân phản ánh cầu vượt Mỹ Thủy (TP.HCM) trị giá hơn 200 tỷ đồng bị sụt lún, nứt hai đầu cầu chỉ sau 1 ngày thông xe.

TP HCM: Sụt lún hai nhà dân giữa trung tâm thành phố

Liên tiếp những cảnh báo về rung lắc được đưa ra nhưng đại đa số người dân chỉ biết trông chờ và lo lắng.

Tin cùng chuyên mục