Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm nạn giã cào khai thác gần bờ

Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm nạn giã cào khai thác gần bờ

VOV.VN - Trước tình trạng vi phạm pháp luật, ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý các phương tiện vi phạm.

Thời gian qua, nhiều tàu giã cào bất chấp quy định cấm đánh bắt vẫn lén lút khai thác ở vùng biển ven bờ tỉnh Thừa Thiên Huế, ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường biển, cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Trước tình trạng vi phạm pháp luật, ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý các phương tiện vi phạm.

thua thien hue xu ly nghiem nan gia cao khai thac gan bo hinh 1
Tàu giã cào vi phạm khai thác tại vùng biển ven bờ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bất chấp quy định cấm đánh bắt hải sản tại vùng biển ven bờ, nhiều chiếc tàu giã cào công suất lớn ở tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn ngang nhiên hoạt động. Ngư dân Hồ Văn Quyến ở thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang bức xúc, nơi nào tàu giã cào quét qua, lưới của ngư dân bị xé toạc, cuốn sạch. Theo ông Quyến, ban ngày, tàu giã cào hoạt động cách bờ từ 2-3 hải lý nhưng đêm đến, các tàu đánh bắt sát bờ.

“Một lần tôi đi ra thả lưới đánh cá mà gặp giã cào là đứng ngồi không yên. Khi thấy giã cào đuổi hắn đánh ra khỏi lưới thôi, mà nó không chịu, đánh ngang luôn. Sắm một vạn lưới ra mất một hai tháng trời mà khi đụng giã cào rồi thì lấy lưới đâu mà mai đi đánh được”, ông Quyến cho hay.

thua thien hue xu ly nghiem nan gia cao khai thac gan bo hinh 2
Tàu giã cào khai thác trái phép bị bắt giữ. 

Thời gian gần đây, trước sự gia tăng đánh bắt hải sản gần bờ của tàu giã cào, các tàu thuyền công suất nhỏ của ngư dân địa phương không thể hoạt động được, cuộc sống khó khăn. Nhiều người vay mượn tiền để sắm ngư cụ, chưa làm được bao nhiêu lại bị tàu giã cào phá hỏng.

Ông Nguyễn Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận, các tàu giã cào thường hoạt động vào ban đêm nên việc tiếp cận, bắt giữ gặp nhiều khó khăn. Khi có sự xuất hiện của các lực lượng chức năng, các tàu giã cào sẵn sàng cắt lưới bỏ chạy, tẩu thoát. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng trên các phương tiện vi phạm còn tấn công lực lượng thực thi nhiệm vụ.
thua thien hue xu ly nghiem nan gia cao khai thac gan bo hinh 3
Tàu giã cào khai thác trái phép trên vùng biển Thừa Thiên Huế.
“Phần lớn ngư dân khai thác gần bờ là phương tiện nhỏ, đi ít người, mà tàu giã cào thì công suất máy lớn việc ngăn chặn đối với ngư dân là rất khó khăn, cần phải có lực lượng chức năng, các phương tiện, đảm bảo đủ để ngăn chặn. Bên cạnh đó, các đối tượng khai thác giã cào có nhiều mưu mẹo trong việc ngăn chặn xử lí của cơ quan nhà nước. Đôi lúc họ che biển số lại hoặc khi phát hiện có tàu của cơ quan chức năng họ lại không khai thác”, ông Dân thông tin.
Nguy cơ xung đột giữa người hành nghề giã cào với ngư dân địa phương ngày càng gay gắt. Những người hành nghề giã cào khi bị bắt thì nại lý do không nắm rõ về vùng quy định khai tác thủy sản dẫn đến vi phạm.
thua thien hue xu ly nghiem nan gia cao khai thac gan bo hinh 4
Bộ đội Biên phòng truy đuổi tàu giã cào hoạt động trái phép.
Ông Trần Văn Nam, một chủ tàu giã cào sau khi bị lực lượng Bộ đội Biên phòng bắt giữ ở vùng biển Chân Mây- Lăng Cô cho rằng “tôi tranh thủ, nói chung là vì chén cơm, manh áo, để đặt cào rồi đi tung ra ngoài đó cho kịp giờ giấc. Tôi cứ nghĩ chắc có lẽ được phép, nên mới xảy ra sự việc như thế này”.
Từ cuối năm ngoái đến nay, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt giữ 15 vụ với 21 phương tiện hành nghề giã cào trái phép, xử phạt chủ tàu hơn 500 triệu đồng. Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hoạt động khai thác hải sản bằng nghề giã cào trái phép diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản tại vùng biển địa phương, đồng thời gây thiệt hại về tài sản của ngư dân làm nghề lưới rê, các nghề khác ở ven bờ.
Đại tá Nguyễn Xuân Hòa cho biết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
“Chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh nên chuyển đổi ngành nghề cho nhân dân làm các nghề nghiệp trên mà không có giấy phép hoặc có giấy phép mà hoạt động sai tuyến, làm thế nào để đảm bảo môi trường vùng biển ven bờ, đảm bảo môi trường an toàn cho nhân dân, rồi môi trường sinh thái được đảm bảo", Đại tá Nguyễn Xuân Hòa cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close