Thượng tướng Võ Văn Tuấn thông tin về vật thể lạ rơi ở Yên Bái và Tuyên Quang

VOV.VN -Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết 'không có bất kì dòng chữ tiếng Nga nào in trên các vật lạ rơi xuống Tuyên Quang'.

VietnamNet dẫn lời Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đã thu hồi các vật thể lạ và yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ.

"Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin gì thêm về hai vật thể lạ này bởi không có dấu hiệu hay ký hiệu gì trên đó", Thượng tướng Võ Văn Tuấn thông tin.

vật thể lạ, nổ, tuyên quang

Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cũng khẳng định, chắc chắn vật thể này là do con người làm ra và của một phương tiện bay nào đó.

"Những vật thể lạ này không do Việt Nam sản xuất và cũng không phải thuộc một bộ phận vật thể bay nào thuộc sở hữu của Việt Nam đang hoạt động rơi xuống khu vực này".

Ông cho biết thêm công tác điều tra, xác định vẫn đang được tiếp tục. Trước tiên cần phải xác định nguồn gốc của vật thể lạ này.

Liên quan đến thông tin tìm thấy một mảnh vỡ khác rơi trúng nhà dân ở Yên Bái, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho hay sẽ giao cho các cơ quan chức năng của quân đội phối hợp kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Trước đó, như tin đã đưa, người dân xã Tân Đồng và Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, vào khoảng 7 giờ ngày 2/1, có một tiếng nổ rất lớn như tiếng sấm trên trời đánh xuống.

vat the la roi o yen bai va tuyen quang: chua xac dinh duoc nguon goc hinh 0
Vật thể lạ kim loại hình cầu.

Sau đó, một số người thấy có một vật gì đó rơi xuống, nên cùng nhau tỏa đi tìm và phát hiện một vật thể “lạ” tại vườn nhà bà Trần Thị Lợi ở thôn 1, xã Tân Đồng. Tại hiện trường, vật thể “lạ” trông như một viên đá tròn, màu trắng, đường kính khoảng 30 cm. 

Do hiếu kỳ, một số người dân đã bẩy vật thể này lên khỏi mặt đất để lại một hố tròn sâu chừng 20cm, nơi rộng nhất chừng 30 cm. Sau đó, người dân báo với chính quyền địa phương.

Ông Tạ Duy Chinh, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Đồng, cho biết, ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng dân quân và công an xã đã phong tỏa hiện trường, báo cho huyện và cơ quan chuyên môn của tỉnh biết để xử lý. 

Ngay sau đó, lực lượng Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái đã có mặt và đưa vật thể “lạ” về Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trấn Yên để nghiên cứu làm rõ. Theo thông tin ban đầu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái, vật thể đó làm bằng kim loại, có đường kính 27 cm.

Tương tự cũng trong sáng 2/1/2016,  hình ảnh về một vật thể lạ có hình cầu màu xám được xác nhận rơi xuống địa phận xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Theo trang Trung tâm tin tức VTV 24, ban đầu xác định vật thể lạ này là bình chứa Oxy hoặc Hydro lỏng, cung cấp nhiên liệu cho động cơ phản lực của các tên lửa quân sự hoặc thiết bị không gian. Bình này có trọng lượng rất nhẹ (1 tay xách lên thoải mái) nên gia tốc khi rơi nhỏ, không tạo thành hố sâu trên mặt đất.

Trang này cũng nói rằng, từng có vật thể lạ tương tự như ở Yên Bái, Tuyên Quang rơi xuống Brazil.

Vật thể hình cầu rời xuống Brazil này nặng khoảng 30 kg, đường kính rộng 1 mét, đã được tìm thấy vào sáng thứ Tư (ngày 22/2/2012) tại thị thấn Anapurus, Brazil. Quả cầu kim loại đã khoét sâu dưới lòng đất lỗ hổng 1 mét./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên