Tiền Giang kênh Xáng sạt lở người dân nơm nớp lo sợ

Tiền Giang: Kênh Xáng sạt lở, người dân nơm nớp lo sợ

VOV.VN - Kênh Xáng đang bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng dọc theo hai bờ, đe dọa sự an toàn và lưu thông của hàng nghìn hộ dân.

Kênh Nguyễn Tấn Thành, tức kênh Xáng, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang hiện đang bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, đi lại của hàng nghìn hộ dân. Dù chính quyền và nhân dân địa phương đã cố gắng khắc phục nhưng hiệu quả không cao, tình hình sạt lở diễn biến phức tạp.

tien giang kenh xang sat lo nguoi dan nom nop lo so hinh 1
Một điểm sạt lở lớn ven kênh Nguyễn Tấn Thành đang được khẩn trương khắc phục

Kênh Nguyễn Tấn Thành đi qua các địa bàn các xã Song Thuận, Long Hưng, Đông Hòa, Long Định (huyện Châu Thành) và nhiều xã thuộc huyện Tân Phước. Chỉ tính riêng khu vực huyện Châu Thành đã xảy ra hàng chục điểm sạt lở lớn.

Nghiêm trọng nhất là tại xã Long Hưng đã có 2 khu vực sạt lở với chiều dài gần 40m, ngang 20m, cắt đứt  đường giao thông. Hàng chục nhà dân sống ven kênh hiện trong tình trạng kém an toàn vì sạt lở.

Ông Trần Thanh Phong, người dân ấp Đông Lợi, xã Long Hưng cho biết, nền và cột nhà của ông đã bị lún. Dù rất sợ nhà sụp xuống sông, nhưng do nghèo nên đành chịu.

Theo các ngành chức năng, gần đây phương tiện giao thông thủy qua lại ngày càng tăng, một số sà lan chở vật liệu xây dựng có trọng tải lớn neo đậu gần bờ, làm thay đổi dòng chảy đã gây sạt lở trên kênh Nguyễn Tấn Thành.  

tien giang kenh xang sat lo nguoi dan nom nop lo so hinh 2
Phương tiện thủy neo đậu không đúng quy định góp phần gây sạt lở bờ kênh

Chính quyền và nhân dân các  xã ven kênh này chỉ có khả năng khắc phục các điểm sạt lở nhỏ. Riêng các điểm sạt lở “hàm ếch” thì phải có nguồn kinh phí lớn cần sự hỗ trợ của cấp tỉnh và Trung ương.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Long Hưng nhấn mạnh: “Chúng tôi không có khả năng khắc phục, lý do là sạt lở lớn, kinh phí rất cao; dòng chảy kênh này rất mạnh. Địa phương chỉ vận động bà con không cất nhà, vì khi có xảy ra sự cố sẽ không bảo đảm tài sản và tính mạng. Đề nghị huyện, tỉnh có biện pháp chống sạt lở cho địa phương thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn”.

Kênh Nguyễn Tấn Thành là tuyến giao thông thủy trọng yếu của một số địa phương phía Tây của tỉnh Tiền Giang. Trước những diễn biến sạt lở ngày càng nghiêm trọng dọc theo hai bờ kênh, đe dọa sự an toàn và lưu thông của hàng nghìn hộ dân nơi đây, tỉnh Tiền Giang cần có giải pháp khả thi để khắc phục./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close