Tìm 2 người đi cùng taxi với người tiếp xúc gần bệnh nhân số 51

VOV.VN - Tỉnh Đắk Lắk đang tìm 2 người đi cùng taxi với người tiếp xúc gần bệnh nhân số 51, trong khi đó nhiều tỉnh khác các trường hợp tiếp xúc đang âm tính.

Sáng 15/3, ngành y tế Đắk Lắk đã thực hiện cách ly một người dân tại xã Ea R’Bin, huyện Lắk, sau khi phát hiện trường hợp này đi cùng chuyến bay từ Qatar về Hà Nội với bệnh nhân số 51 vào ngày 13/3.

Cụ thể, trường hợp có tên T.V.T. đi chuyến bay từ Qatar về Hà Nội vào lúc 7h ngày 13/3. Chiều 13/3, trường hợp này tiếp tục đi chuyến bay từ Hà Nội đến Đắk Lắk lúc 16h, sau đó đi taxi từ thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) về xã Ea R’Bin, huyện Lắk. 

Do di chuyển từ vùng dịch về nên người này đã về khu rẫy của gia đình tự cách ly. Đến 00h ngày 14/3, T.V.T. nhận được điện thoại từ đồng nghiệp thông tin về bệnh nhân số 51 đi cùng chuyến bay từ Qatar về Hà Nội dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng địa điểm bệnh nhân số 45 tiếp xúc tại thành phố Đồng Xoài.

Tiếp nhận thông tin, ngành y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cách ly T.V.T tại cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời phun thuốc khử trùng trong khu vực người này đã sinh sống sau khi từ Hà Nội về.

Ngành y tế cũng đã tiến hành cách ly 20 trường hợp ngồi 5 hàng ghế liền kề với T.V.T trên chuyến bay từ Hà Nội vào Đắk Lắk và lái xe taxi chở người này từ sân bay về nhà. Cơ quan chức năng Đắk Lắk cũng đã liên hệ với toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay với T.V.T từ Hà Nội vào Đắk Lắk, hướng dẫn họ tự cách ly tại nơi cư trú.

Tuy nhiên, quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, chiếc taxi sau khi chở T.V.T. về xã Ea R’Bin, huyện Lắk, đã chở thêm 6 hành khách ở huyện Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột. Hiện các cơ quan chức năng đã liên lạc được 4 hành khách, còn lại 2 người vẫn chưa liên lạc được để hướng dẫn cách ly theo quy định.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, 2 hành khách đi từ huyện Lắk lên thành phố Buôn Ma Thuột vào tối 13/3, có những thông tin trùng hợp với trường hợp vừa nêu, cần nhanh chóng đến liên hệ với ngành y tế để được chăm sóc y tế và hướng dẫn cách ly theo quy định. (tin của Nam Trang).


3 người tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 thứ 45 có kết quả âm tính

Ngày 15/3, bác sỹ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, 6 người tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 thứ 45 đã được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, trong đó 3 trường hợp có cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Trước đó, bệnh nhân số 45 đến thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước làm việc tại 2 cửa hàng vật liệu xây dựng và tiếp xúc gần với 6 người. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành Y tế Bình Phước đã vận động cả 6 người đi cách ly theo dõi. Trong đó, 3 người được lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, 3 trường hợp còn lại sẽ xét nghiệm nếu có chỉ định.

Hiện nay cả 6 người được cách ly tập trung đều có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện ho, sốt, đau họng, các triệu chứng liên quan đến Covid-19. Qua rà soát, Bình Phước có 58 người tiếp xúc F2, F3 với bệnh nhân Covid-19 thứ 45 cũng đã được đề nghị cách ly tại nhà.

Theo số liệu của Sở Y tế Bình Phước, địa phương này đang cách ly 195 người, trong đó 7 người cách ly tại khu tập trung, còn lại cách ly tại nhà. (tin của Thiên Lý).

Đã có 81/82 mẫu xét nghiệm ở Bình Thuận âm tính với SARS-CoV-2

Đoàn công tác Bộ Y  tế làm việc tại Bình Thuận.

Sáng 15/3, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Bình Thuận về công tác phòng, chống dịch tại tỉnh này. Theo thông tin mới nhất, trong 81 mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm đều có kết quả âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả. 

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện toàn tỉnh có 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó, 2 ca ở Hàm Thuận Bắc, còn lại ở thành phố Phan Thiết. Các bệnh nhân đang được quản lý, điều trị và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có triệu chứng sốt. 

Trong số 82 mẫu bệnh phẩm vừa gửi cho Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, có 81 mẫu âm tính, còn lại là của bệnh nhân số 34 đang chờ kiểm tra lại. Về số người tiếp xúc gần (F1), đến nay, Bình Thuận ghi nhận 203 trường hợp, 78 người đang được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 812 và không có triệu chứng bệnh. 761 người trong diện F2 đang được quản lý, cách ly theo dõi y tế tại nhà. 

Sở Y tế Bình Thuận cũng chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất và các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm này. Tuy nhiên, nếu thời gian tới, dịch lây lan mạnh hơn thì có thể thiếu hóa chất và một số trang thiết bị khác do nguồn cung hạn chế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, tỉnh Bình Thuận đã nhanh chóng xử lý dịch bệnh kịp thời, rà soát và cách ly nhanh chóng các trường hợp F1, F2, giúp khoanh vùng và dập dịch hiệu quả. Tuy nhiên, việc ca bệnh 34 khai báo còn nhỏ giọt đã khiến việc kiểm soát bệnh khó khăn hơn. Sự hợp tác của người dân đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện trường hợp nguy cơ cao.

 “Chúng tôi mong muốn bà con tham gia vào việc khai báo này với hy vọng để chúng ta cung cấp dữ liệu sức khỏe để ngành y tế nghiên cứu phân nhóm những đối tượng nguy cơ và hướng dẫn người dân biện pháp điều trị, phòng ngừa tốt nhất”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn 2, do đó các địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Nếu không làm tốt công tác kiểm soát và khoanh vùng giai đoạn đầu, số ca bệnh sẽ lan nhanh theo cấp số nhân. (tin của CTV Văn Thuận)./.

Nhóm Phóng viên VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

2 khách người Pháp cách ly tại Tiền Giang âm tính với Covid-19

VOV.VN -Qua kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM cho biết hai du khách âm tính với Covid-19. Hai người này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 19 và 34.

4 du khách Anh cách ly tại Lâm Đồng đã âm tính với SARS CoV-2

VOV.VN - Hiện 4 du khách Anh trên chuyến bay VN0054 được cách ly tại Lâm Đồng đã âm tính với SARS CoV-2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có kết quả âm tính lần 3 với SARS-CoV-2

VOV.VN - CDC Hà Nội thông báo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính.

Tin cùng chuyên mục