Tìm nguồn tài trợ ghép phổi cho phi công người Anh mắc Covid-19

VOV.VN - Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép.

Theo thông tin chiều 14/5 từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện cho phi công người Anh mắc Covid-19 (BN 91).

Trước đó, hội chẩn liên viện ngày 12/5 đã chỉ định ghép phổi cho BN91. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người  khởi động tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép.

(Ảnh minh họa)

Cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép: tổn thương phổi không hồi phục và tình trạng nhiễm trùng cần được tiếp tục điều trị, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng vào người bệnh; Thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn virus SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển bệnh viện Chợ Rẫy; Tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân thật tốt để đảm bảo đủ điều kiện ghép.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ. Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép.

Với trường hợp BN 278, Tiểu ban Điều trị cho biết bệnh nhân sau khi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có tiến triển tốt. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt,  hết ói, còn ho, không sốt.

BN 278 được chuyển lên tuyến trên điều trị do viêm phổi, suy hô hấp. Đây là một trong 17 bệnh nhân người Việt Nam được ghi nhận mắc Covid-19 trên chuyến bay từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất về nước ngày 3/5/2020./.

Viết bình luận