Tìm thấy hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công tại Quảng Nam

Tìm thấy hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công tại Quảng Nam

VOV.VN - Sau hơn 15 ngày khai quật, cán bộ chiến sỹ Cơ quan Quân sự huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tìm thấy 17 hài cốt chiến sĩ đặc công.

Vị trí khai quật nằm ở sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hài cốt đầu tiên được phát hiện sâu 3m, hài cốt nằm sâu nhất gần 5m. Lực lượng tìm kiếm đã thu được nhiều xương ống chân, xương sọ, dây dù buộc lưng quần và nhiều hiện vật khác. Hố chôn tập thể này đã 50 năm nên người thân các liệt sĩ có nguyện vọng cải táng tập trung tại Nghĩa trang huyện Phước Sơn. Dự kiến sáng 5/6 làm lễ truy điệu và án táng các liệt sĩ.

tim thay ho chon tap the 17 chien si dac cong tai quang nam hinh 1
Khu vực tìm thấy hài cốt liệt sỹ.

Sân bay và cứ điểm Khâm Đức được Mỹ xây dựng năm 1960, nhằm án ngữ vùng miền núi phía tây tỉnh Quảng Nam, cắt đứt Đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và đường Hồ Chí Minh chi viện vào miền Nam.

Sáng ngày 5/8/1970, các chiến sĩ đặc công nhận nhiệm vụ đánh vào cứ điểm và 17 người hy sinh được chôn tập thể. Năm 2001, đồng đội và cơ quan chức năng tìm kiếm hài cốt nhưng chưa được.

Tháng 2/2013, cựu phóng viên chiến trường Mỹ- Christopher Jensen công bố trên Kênh Youtube đoạn video clip dài hơn 6 phút về trận đánh vào sân bay Khâm Đức trong đó có sự hy sinh của các chiến sĩ đặc công. Sau đó, qua liên lạc, Hội Cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam (VVA) và phóng viên Christopher Jensen đã cung cấp vị trí chôn tập thể.

Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm này cơ quan chức năng mới tìm thấy hố chôn tập thể các chiến sĩ đặc công hy sinh trong trận đánh Mỹ ở sân bay Khâm Đức: “Ban Chỉ huy Quân sự huyện bắt tay tìm từ năm 1998, một số vị trí theo sơ đồ viết tay để lại, nhưng cũng không có kết quả. Vẫn tiếp tục đi tìm. Đến năm 2015 thì mở một đợt khai quật cũng lớn. Đợt này thì xác định trên bản đồ và nhiều thông tin phân tích. Ngày 20/5 bắt đầu khai quật, vừa rồi mới tìm thấy"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close