Tình dân quân trong hạn mặn

VOV.VN - Thời gian gần đây, tình trạng hạn mặn diễn biến phức tạp, khiến cho một số địa phương tại  Long An, Bến Tre bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hơn hai tháng qua, tại nhiều tỉnh vùng ĐBSCL như: Long An, Tiền Giang, Bến Tre…tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn vô cùng khốc liệt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Tại tỉnh Long An, Bến Tre, tình trạng hạn, mặn cũng diễn biến rất phức tạp, trên các sông chính, độ mặn rất cao, khiến cho một số địa phương vùng hạ du của tỉnh bị thiệt hại sản xuất nặng nề và thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trước tình hình này, lực lượng quân đội đã mang nước sạch về hỗ trợ nhân dân, giúp người dân ở các địa phương qua “cơn khát” của hạn mặn lịch sử, trong đó có những người lính Hải quân. Các đơn vị như Vùng 2 Hải quân, Học viện Hải quân, Quân cảng Sài Gòn, Vùng 5 Hải quân đã vận chuyển nhiều chuyến tàu chuyên dụng với hàng triệu lít nước ngọt về cấp cho bà con ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và đảo Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau. 

Cán bộ, chiến sĩ tàu 936 HVHQ bơm nước cho bà con. 

Trong những ngày qua, các tàu chuyên dụng chở nước của Quân chủng Hải quân là tàu 935 (Vùng 2 Hải quân), tàu 936 (Học viện Hải quân), tàu 937 (Hải đoàn 129 Quân cảng Sài gòn) tiếp tục vượt qua hàng trăm hải lý đường biển và đường sông, chở theo hàng hàng triệu lít nước ngọt để kịp thời cung cấp đến nhân dân vùng hạn mặn tỉnh Bến Tre và tỉnh Tiền Giang. Mới đây nhất, tàu 627 thuộc Vùng 5 Hải quân cũng đã chở 70.000 lít nước ngọt đến đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Không thể kể hết niềm vui của người dân khi được chính quyền địa phương thông báo tàu Hải quân đến cấp nước ngọt miễn phí. Người người, nhà nhà đem xô, chậu, lu đi lấy nước. 

Ông Mai Xuân Hòa, người dân ấp Lân Tây, xã Phú Sơn, Huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chia sẻ, đã hơn ba tháng qua ông và bà con xã Phú Sơn và các xã lân cận  phải sử dụng nước máy nhiễm mặn, chưa bao giờ hạn mặn lại xâm nhập sớm và kéo dài như năm nay, như năm 2016 mặc dù xâm mặn sớm nhưng cũng chỉ kéo dài đến hết tháng giêng, còn năm nay tình trạng mặn kéo dài khiến bà con khốn khó. Mặc dù hiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng điều bà con lo lắng nhất lúc này là không có nước ngọt dùng. Được Hải quân đến cấp nước ngọt, ông Hòa cũng như bà con ấp Lân Tây vô cùng phấn khởi.

Chợ Lách được coi là thủ phủ của miền Nam cũng như cả nước trong việc sản xuất cây giống và cây ăn trái. Thời gian qua việc xâm nhập mặn đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi sinh hoạt cũng như sản xuất của bà con ở đây. Theo ông Nguyễn Văn Đảm, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre, mặc dù tỉnh Bến Tre đã trang bị thiết bị lọc nước nhiễm mặn RO cho 12/35 trạm cấp nước tại tỉnh để tạo nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân (người dân tự vận chuyển từ nhà máy nước về nơi ở), bên cạnh đó bà con cũng đã rút kinh nghiệm từ đợt mặn năm 2016 và cũng có sự chuẩn bị trữ nước ngọt nhưng hạn mặn năm nay kéo dài đã khiến bà con điêu đứng. Hiện nay đang là đỉnh điểm của hạn mặn nên sự hỗ trợ, cấp miễn phí nước ngọt của Hải quân rất kịp thời với bà con.

Cán bộ chiến sĩ bơm nước ngọt sang tàu trung chuyển để chuyển đến tay bà con. 

Trong 2 tuần qua, cán bộ chiến sĩ Hải đoàn 129, Quân cảng Sài gòn đã thực hiện cấp nước cho bà con ở ấp Lân Tây, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách và xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Tại Cảng cá Vàm Láng, Thị trấn Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, Tàu 935 thuộc Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân cũng chở theo hai trăm nghìn lít nước ngọt đã kịp thời cung cấp cho bà con vùng hạn mặn tỉnh Tiền Giang, tàu 936 của Học viện Hải quân cũng chở theo một triệu hai trăm nghìn lít nước ngọt, sẵn sàng tiếp tế cho bà con vùng hạn mặn có nguồn nước sinh hoạt.

Đại uý Lê Đình Tiến,  Chính trị viên Tàu 936 - Học viện Hải quân cho biết: Vượt hơn 200 hải lý để đến với bà con vùng hạn mặn tham gia cùng các lực lượng sát cánh cùng bà con chống chọi với diễn biến khốc liệt của thời tiết nới đây. Với CBCS tàu 936 chúng tôi đây là nhiệm vụ chiến đấu; là tình cảm sâu sắc của cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Hải quân đối với bà con khu vực miền Tây Nam bộ; tất cả vì cuộc sống bình yên của bà con nhân dân.

Theo Đại tá Đỗ Văn Yên, Chính ủy Vùng 2 Hải quân, nguồn nước chở cấp miễn phí cho người dân vùng hạn mặn được lấy từ nguồn nước máy tại TP. Vũng Tàu và Lữ đoàn 125 tại TP.Hồ Chí Minh. Đây là nguồn nước máy bảo đảm tiêu chuẩn về nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày của bộ đội cũng như người dân. Bên cạnh chương trình cấp nước cho nhân dân, các tàu 935, 936, 937 đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh của tàu và hướng dẫn cách sát khuẩn phòng dịch, phát khẩu trang cho nhân dân đến nhận nước ngọt tại các điểm.

Đã hơn 2 tháng qua, bà con trên đảo không có nước ngọt dùng, nguồn nước mưa thì đã cạn kiệt. Trước tình hình trên, 70.000 lít nước ngọt đã được cán bộ, chiến sĩ Tàu 627, Hải đội 511, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân mang đến cấp cho người dân đảo Hòn Chuối và các tàu của ngư dân đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam. Bà Ngô Thị Nhuận, người dân đảo Hòn Chuối vui mừng cho biết: Mấy tháng nay trên đảo không có mưa, nguồn nước mưa dự trữ đã cạn kiệt, mấy chú bộ đội Hải quân 5 cấp nước cho bà con kịp thời, chúng tôi không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn các chú nhiều.

Theo Chuẩn đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân: Thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, ngay sau khi nhận lệnh của trên, vùng 5 đã điều động tàu 627 chở nước ngọt đến đảo Hòn Chuối cung cấp cho bà con, đồng thời khảo sát các đảo lân cận để có phương án kịp thời. Theo cơ quan chức năng, mùa khô năm nay sẽ còn gay gắt hơn mọi năm, dự báo bà con trên các đảo sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất. Vùng 5 Hải quân sẵn sàng tiếp tục đảm bảo những chuyến tàu chở nước ngọt để giúp bà con vùng hạn trong thời gian tới.

Những giọt nước nghĩa tình đi một hải trình dài xa xôi của cán bộ, chiến sĩ Hải quân trong mùa hạn hán đã phần nào giúp người dân vùng hạn mặn vượt qua khó khăn trước mắt. Hoạt động hỗ trợ nhân dân của các lực lượng trong Quân chủng Hải quân đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân vùng hạn mặn, đồng thời tô thắm thêm truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” và thắt chặt tình cảm quân dân cá nước bền vững./.

Viết bình luận