TP HCM kiến nghị bổ sung đối tượng được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

TP HCM kiến nghị bổ sung đối tượng được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

VOV.VN - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM kiến nghị Trung ương xem xét, bổ sung hỗ trợ cho các đối tượng, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

Trong 2 ngày 2/6 và 3/6, Đoàn công tác của Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TƯ các tổ chức chính trị xã hội đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại TPHCM.

tp hcm kien nghi bo sung doi tuong duoc ho tro kho khan do covid-19 hinh 1
Ông Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi họp với Liên đoàn Lao động TPHCM về việc thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng.

Trong quá trình rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương ở TPHCM phát hiện nhiều đối tượng cần được hỗ trợ nhưng không thuộc diện được hưởng như: Người làm nghề may gia công, thợ sơn, thợ điện, phụ hồ, tạp vụ, các hộ kinh doanh dịch vụ làm đẹp... Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM kiến nghị Trung ương xem xét, bổ sung hỗ trợ cho các đối tượng này và những người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

Cùng với nguồn hỗ trợ của Chính phủ, TPHCM đã vận động từ nhiều nguồn để hỗ trợ người dân khó khăn. Tính từ ngày 20/3 đến 28/5, Ban vận động Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hóa trị giá gần 209 tỷ đồng của gần 7.000 đơn vị, cá nhân ủng hộ, trong đó có 185 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19.  

tp hcm kien nghi bo sung doi tuong duoc ho tro kho khan do covid-19 hinh 2
Toàn cảnh buổi làm việc sáng nay của đoàn công tác tại Liên đoàn Lao động TPHCM.

Liên đoàn Lao động TP đã tặng quà cho gần 8.700 đoàn viên với tổng số tiền hơn 10,4 tỷ đồng. Đồng thời, các cấp liên đoàn vận động chủ nhà trọ giảm giá cho thuê 51.322 phòng trọ; hỗ trợ hàng chục ngàn suất ăn cho công nhân lao động bị mất việc...

Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của TPHCM. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn đánh giá, các ban ngành đoàn thể và địa phương của TPHCM đã nhanh chóng cụ thể hóa các chính sách, triển khai hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Quy trình lập danh sách sơ bộ, xét duyệt, thẩm định, niêm yết danh sách các trường hợp được thụ hưởng được UBND các cấp trong địa bàn thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy trình, không để sót, không để lợi dụng chính sách để trục lợi.

Đặc biệt, việc HĐND TPHCM chủ động ban hành nghị quyết 02 đã kịp thời hỗ trợ ban đầu cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 như giáo viên trường dân lập, người bán vé số. 

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng đoàn công tác cho biết: "TP HCM đã rất tích cực, chủ động trong việc xác định các đối tượng bị ảnh hưởng, trích kinh phí từ nguồn của thành phố hỗ trợ người lao động. Tôi cho rằng bản thân nghị quyết đấy cũng là một trong những tài liệu tham khảo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong việc hình thành chính sách mới. Nó rất thực tiễn, chúng tôi đánh giá cao"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close