TPHCM bắt đầu triển khai giám sát trong cộng đồng từ ngày mai 10/4

VOV.VN - Từ ngày 10/4, TPHCM sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh.

Tại buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TPHCM, chiều nay (9/4), Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết bắt đầu từ ngày mai 10/4, TPHCM sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh. 

Giám đốc Sở Y tế TPHCM - Nguyễn Tấn Bình.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện nay hoàn tất việc khoanh vùng tất cả các ổ dịch, kết thúc thời gian theo dõi, qua đó không phát hiện thêm trường hợp nào mắc covid-19. Với quán bar Buddha (Quận 2), ghi nhận tới 17h ngày 8/4 đã hoàn tất xét nghiệm 255 trường hợp tiếp xúc gần, phát hiện 13 trường hợp dương tính, 242 trường hợp âm tính. Các ca xác định dương tính đã tiến hành khoanh vùng qua tiếp xúc hơn 4.200 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính. Đã có 4.174 trường hợp xét nghiệm âm tính còn 32 trường hợp chưa có kết quả. Đến nay, không có trường hợp nào lây lan trong các khu cách ly tập trung. TPHCM cũng đã xét nghiệm 31.131 trường hợp (tỷ lệ hơn 3000/1.000.000 dân).

 Thời gian tới, TPHCM sẽ rà soát xét nghiệm 913 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3. Đến ngày 14/4 sẽ có 600 người sẽ hoàn thành cách ly. Tăng cường các hoạt động giám sát đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là tại Công ty Pouyuen, các cơ sở bảo trợ xã hội, dưỡng lão…  

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay, người dân bắt đầu có biểu hiện lơ là khi các ca nhiễm giảm nên cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra giám sát, nhất là việc đeo khẩu trang và thực hiện đảm bảo khoảng cách. Tiếp tục duy trì hoạt động 62 chốt kiểm dịch, kiểm tra phòng chống lây nhiễm ở các cơ sở y tế, sắp xếp lại các khu cách ly để chuẩn bị sẵn sàng trong tình hình mới và từ ngày mai sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: "Từ ngày 10/4 chúng ta sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng bằng test nhanh tức là test kháng thể và sẽ xét nghiệm xác định những trường hợp nào dương tính bằng RT-PCR tại các Khu ký xá công nhân, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều lao động, các khu vực cộng đồng dân cư và các đối tượng có nguy cơ cao"./.

Viết bình luận