TPHCM chuẩn bị phương án ứng phó khi số người cách ly vì Covid-19 tăng

TPHCM chuẩn bị phương án ứng phó khi số người cách ly vì Covid-19 tăng

VOV.VN - Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, Sở Y tế TP HCM sẽ chọn thêm một vài bệnh viện để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ cách ly điều trị.

Tính đến 8h sáng 28/2, tại TP HCM đã có 220 trường hợp đang được cách ly ở Bệnh dã chiến (huyện Củ Chi), tăng thêm 49 trường hợp so với ngày 27/2. 
Con số tăng thêm phần lớn là người Hàn Quốc hoặc đã đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang tới TP HCM. Trước tình hình gia tăng người bị cách ly, Sở Y tế TP HCM đã đưa ra nhiều phương án mới để ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh. 

tphcm chuan bi phuong an ung pho khi so nguoi cach ly vi covid-19 tang hinh 1
Khu vực cách ly điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM (ảnh chụp sáng 29/1) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Y tế TP HCM cho biết, cùng với các hoạt động dự phòng nghiêm ngặt, cách ly kiểm dịch đối với những người đến từ vùng dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc), Sở cũng triển khai thêm phương án là hình thành thêm nhiều khu cách ly kiểm dịch tập trung mang tính dự phòng như: BV Bệnh Nhiệt đới, BV Nhi đồng TP, Nhi đồng 2 và Khu cách ly điều trị tập trung tại BV dã chiến với quy mô 300 giường…

Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến lan rộng, quá khả năng của các cơ sở cách ly điều trị nêu trên, Sở Y tế sẽ chọn thêm một vài bệnh viện để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ cách ly điều trị.

Sở Y tế cũng cho biết, sẽ tập trung chú trọng phát hiện những chùm ca bệnh có bệnh cảnh viêm đường hô hấp cấp nhưng không rõ yếu tố dịch tễ tại các cơ sở điều trị. Trong đó, lưu ý đến các chùm ca có bệnh cảnh lâm sàng nhẹ và kịp thời liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xem xét chỉ định làm xét nghiệm tìm Covid-19. Đối với những trường hợp viêm phổi nặng có diễn biến bất thường, không lý giải được nguyên nhân thường gặp, các BV liên hệ với các đội phản ứng nhanh của BV Bệnh Nhiệt đới cùng các BV Nhi đồng để được hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn và xem xét chỉ định xét nghiệm tìm virus.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố đã chuẩn bị các phương án đảm bảo khả năng thu dung để cách ly dự phòng, cách ly điều trị, không để dẫn đến tình trạng quá tải về chăm sóc y tế.

Cụ thể, thành phố mở rộng Khu cách ly tập trung, ngoài 300 giường tại Củ Chi, chuẩn bị mở thêm 200 giường tại Nhà Bè và sẵn sàng huy động thêm 1.000 giường bệnh tại những bệnh viện mới được xây dựng nếu trường hợp dịch bệnh tăng cao trong thời gian tới. Đồng thời, thiết lập các cơ sở cách ly tập trung tại 24 quận, huyện với quy mô ước tính hơn 200 phòng cách ly, khả năng thu nhận hơn 650 người, các khu cách ly tập trung trong khu công nghiệp, khu chế xuất dành cho người đến từ vùng dịch. 

Việc chuẩn bị này sẽ đảm bảo thu dung, tiếp nhận những lao động, chuyên gia đến, trở về từ Hàn Quốc./. 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close