TPHCM đề xuất tổ chức cai nghiện tập trung

TPHCM đề xuất tổ chức cai nghiện tập trung

VOV.VN -Lãnh đạo Công an TPHCM đề xuất Trung ương cho phép TPHCM áp dụng cơ chế đặc thù, thực hiện mô hình cai nghiện tập trung đối với người nghiện

Thời gian qua, TPHCM đã triệt phá, ngăn chặn và xử lý được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn và có giải pháp quản lý người nghiện để hạn chế phức tạp đến an ninh trật tự. Song, trong công tác này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự và chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, rất ít trường hợp khởi tố được tội danh chứa chấp, tổ chức sử dụng ma túy...

Từ năm 2010 đến nay, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tăng 15-20%/năm, nhưng thực tế con số này có thể cao gấp nhiều lần. Số ma túy tổng hợp thu giữ tăng cao, riêng 6 tháng đầu năm 2019, số ma túy tổng hợp thu giữ gấp 2 lần năm 2018. Gần đây, TPHCM còn được tội phạm chọn làm nơi tập kết, trung chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng đi các nước. Cùng đó, tình hình sử dụng ma túy tổng hợp trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí (quán bar, vũ trường, nhà hàng, khách sạn, karaoke) ngày càng gia tăng. Điều này gây không ít khó khăn trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Để khắc phục những yếu kém, tồn tại lâu nay, lãnh đạo các sở, ban, ngành từ thành phố đến quận,huyện, phường, xã, thị trấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 36-CT/TW.

Đặc biệt phải xác định rõ công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy quan trọng, thường xuyên. Trước mắt, là tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; triệt xóa, kéo giảm các tụ điểm phức tạp về ma túy và người người nghiện ngoài xã hội, tạo bình yên cho thành phố. Đồng chí cũng mong muốn người dân quan tâm, không để con em vi phạm pháp luật về ma túy và tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Các cơ quan chuyên trách, nhất là lực lượng công an cần phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. Cùng với đó là thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy; triệt phá các tụ điểm, điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; xử lý nghiêm minh tội phạm ma túy và triệt để thu hồi tài sản do phạm tội ma túy mà có.

Số người nghiện ma túy tại TPHCM luôn ở mức cao. TPHCM hiện có hơn 24.000 người nghiện ma túy, trong đó có hơn 10.000 người nghiện có hồ sơ quản lý.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện tại cộng đồng vừa thiếu và yếu. Hiện nay các bộ ngành chưa ban hành quy định phù hợp về cai nghiện tại gia đình. Hậu quả, công tác cai nghiện chưa mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ tái nghiện đến 80%.

Lãnh đạo Công an TPHCM đề xuất Trung ương cho phép TPHCM áp dụng cơ chế đặc thù, thực hiện mô hình cai nghiện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn TPHCM. Mục đích cuối cùng là Nhà nước, gia đình và cả xã hội chung tay tham gia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close