TPHCM: Tai nạn lao động tăng đột biến

VOV.VN - Theo Sở Lao động thương binh và xã hội thành phố Hồ Chí Minh tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 683 vụ tai nạn lao động.

Số vụ tai nạn lao động tăng đột biến, chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực xây dựng buộc các đơn vị quản lý nhà nước đã phải vào cuộc thanh kiểm tra lại toàn bộ các công trình trên địa bàn thành phố.  

Hơn 700 bị nạn được cho rằng đã tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2015, trong đó có hơn 50 người thiệt mạng, 178 người bị thương nặng. Xây dựng là ngành có số vụ và số người bị tai nạn lao động cao nhất trong các ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Qua các cuộc thanh kiểm tra gần đây cho thấy ý thức của người sử dụng lao động và người lao động chưa cao. Sai sót nghiêm trọng trong việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và đặc biệt ở khâu tuyển dụng, sử dụng lao động đã dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Nhiều công nhân được tuyển dụng chủ yếu là hợp đồng ngắn hạn, nông nhàn, mùa vụ và người sử dụng lao động không có đủ thời gian huấn luyện và trang bị kỹ năng nghề cần thiết cho họ.

Không chỉ vậy người dân thì cần việc, một số doanh nghiệp vì lợi nhuận nên đã xé rào né tránh ký hợp đồng, bảo hiểm lao động, do đó khi xảy ra tai nạn, người lao động lãnh đủ vì không có bất cứ giấy tờ ràng buộc nào.

Ông Trần Hoài Nhân, Phó Trưởngbphòng An toàn lao động, Sở Lao động thương binh xã hội Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Nhiều đơn vị đã không quan tâm đến an toàn lao động, do đó thực tế có tình trạng sau khi nhận thầu nhà thầu lớn bán lại cho các nhà thầu nhỏ lẽ. Thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng chết người chủ yếu ở những nhà thầu nhỏ lẻ”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tai nạn lao động tại mỏ than ở Uông Bí, một công nhân tử nạn

VOV.VN - Ngày 9/4, khoảng 9h25 tại Công ty than Vàng Danh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử nạn.

Lại thêm một tai nạn lao động chết người tại Công ty than Vàng Danh

VOV.VN - Rạng sáng nay (10/4), tại Công ty than Vàng Danh (Quảng Ninh) lại xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử nạn. 

TP HCM họp mặt công nhân bị tai nạn lao động

VOV.VN - Gần 500 công nhân, người lao động kém may mắn tại TP HCM còn được nhận quà hỗ trợ từ ban tổ chức.

Than Vàng Danh tạm ngừng sản xuất sau 2 sự cố tai nạn lao động

VOV.VN - Công ty đã ngừng hoạt động sản xuất để rà soát lại toàn bộ công tác an toàn và sẽ sớm ổn định lại sản xuất.

Tin cùng chuyên mục