TPHCM Tai nạn lao động tăng đột biến

TPHCM: Tai nạn lao động tăng đột biến

VOV.VN - Theo Sở Lao động thương binh và xã hội thành phố Hồ Chí Minh tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 683 vụ tai nạn lao động.

Số vụ tai nạn lao động tăng đột biến, chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực xây dựng buộc các đơn vị quản lý nhà nước đã phải vào cuộc thanh kiểm tra lại toàn bộ các công trình trên địa bàn thành phố.  

Hơn 700 bị nạn được cho rằng đã tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2015, trong đó có hơn 50 người thiệt mạng, 178 người bị thương nặng. Xây dựng là ngành có số vụ và số người bị tai nạn lao động cao nhất trong các ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

tphcm tai nan lao dong tang dot bien  hinh 1
Qua các cuộc thanh kiểm tra gần đây cho thấy ý thức của người sử dụng lao động và người lao động chưa cao. Sai sót nghiêm trọng trong việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và đặc biệt ở khâu tuyển dụng, sử dụng lao động đã dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Nhiều công nhân được tuyển dụng chủ yếu là hợp đồng ngắn hạn, nông nhàn, mùa vụ và người sử dụng lao động không có đủ thời gian huấn luyện và trang bị kỹ năng nghề cần thiết cho họ.

Không chỉ vậy người dân thì cần việc, một số doanh nghiệp vì lợi nhuận nên đã xé rào né tránh ký hợp đồng, bảo hiểm lao động, do đó khi xảy ra tai nạn, người lao động lãnh đủ vì không có bất cứ giấy tờ ràng buộc nào.

Ông Trần Hoài Nhân, Phó Trưởngbphòng An toàn lao động, Sở Lao động thương binh xã hội Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Nhiều đơn vị đã không quan tâm đến an toàn lao động, do đó thực tế có tình trạng sau khi nhận thầu nhà thầu lớn bán lại cho các nhà thầu nhỏ lẽ. Thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng chết người chủ yếu ở những nhà thầu nhỏ lẻ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close