TP.HCM xét nghiệm hằng ngày với các trường hợp đã khỏi bệnh Covid-19

TP.HCM xét nghiệm hằng ngày với các trường hợp đã khỏi bệnh Covid-19

VOV.VN - TP.HCM sẽ xét nghiệm hằng ngày với 47 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh để chủ động tránh tình trạng tái dương tính, hạn chế tối đa lây lan.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 diễn ra chiều nay (4/5), ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết TP.HCM sẽ xét nghiệm hằng ngày với 47 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh để chủ động tránh tình trạng tái dương tính, hạn chế tối đa lây lan.

1_31.jpg
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, tại TP.HCM đã có 44 ca xuất viện, đang điều trị 11 trường hợp, trong đó bệnh nhân số 91 là trường hợp rất nặng; 9 ca còn lại là đã xuất viện và dương tính trở lại. Ngoài ra, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP.HCM phát hiện 1 ca dương tính mới thuộc đoàn chuyên gia 13 người từ Anh quốc nhập cảnh ngày 28/4. Trường hợp này, xét nghiệm lần đầu âm tính, sau đó 5 ngày thì dương tính và đến nay không có triệu chứng gì. Hiện nay, tất cả 13 chuyên gia này đang được cách ly ở Cần Giờ.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện các bộ tiêu chí an toàn trong ngành nghề, tổ chức hậu kiểm thực hiện đánh giá bộ chỉ số rủi ro trong doanh nghiệp. Song song đó, TP.HCM cũng chuẩn bị sẵn 4.900 giường tại các khu cách ly để tiếp nhận người nhập cảnh trong thời gian tới; tăng cường tần suất xét nghiệm kiểm tra người nhập cảnh đã cách ly tập trung; tầm soát xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao như: Công nhân trong khu nhà trọ, nhân viên phục vụ suất ăn công nghiệp, nhân viên khách sạn, người có triệu chứng hô hấp.

2_25.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại cuộc họp

Từ hôm nay (4/5), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh sẽ triển khai xét nghiệm tại các khu công nghiệp, bệnh viện…Khi chưa có người nhập cảnh về, TP.HCM sẽ tập trung xét nghiệm nhóm đối tượng nguy cơ trong cộng đồng, tiếp tục tổ chức khai báo y tế ở các hiệu thuốc tây, cơ sở bán thuốc lẻ để chủ động tầm soát, cách ly kịp thời.

Đặc biệt, Thành phố sẽ thay đổi cách giám sát sức khoẻ bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện khi mà tần suất tái dương tính khá cao.

“Để chủ động hơn thì thay vì trước đây chúng ta làm 5 ngày/lần nhưng hiện nay bệnh nhân ít, chỉ 47 bệnh nhân nên chúng ta hằng ngày xét nghiệm để chủ động tránh tình trạng lỡ bệnh nhân tái dương tính, các trường hợp tiếp xúc, hạn chế tối đa lây lan”- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho rằng, vấn đề hết sức đáng quan tâm hiện nay của thành phố là có đến 9 ca trên tổng số 53 ca dương tính trở lại. Các trường hợp này phần lớn có liên quan đến quán bar Buddha (Quận 2) nên cần phải nhanh chóng triển khai giải pháp phù hợp.

“Tỷ lệ này hết sức quan tâm. Dương tính trở lại thì phải cách ly điều trị, cách ly điều trị tại bệnh viện nhưng khu vực chỗ này cũng phải cách ly”, ông Lê Thanh Liêm nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên