Từ ngày mai, miền Bắc xuất hiện rét hại có nơi dưới 10 độ C

Từ 27/12, miền Bắc xuất hiện rét hại có nơi dưới 10 độ C

VOV.VN - Từ ngày mai (27/12), nhiệt độ miền Bắc sẽ có nơi rét đậm, có nơi rét hại, nhiệt độ có nơi xuống dưới 10 độ C.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 8 sẽ ít có khả năng di chuyển vào đất liền nước ta vì hiện nay (26/12) có một đợt không khí lạnh khá mạnh từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống và  có sự tương tác làm cho bão số 8 suy yếu nhanh, khả năng bão số 8 tan trên biển trong khoảng ngày 29-30/12.

tu ngay mai, mien bac xuat hien ret hai co noi duoi 10 do c hinh 1
Từ ngày mai, miền Bắc xuất hiện rét hại có nơi dưới 10 độ C.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 nên ở vùng biển khu vực giữa Biển Đông (vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) có gió bão mạnh cấp 8 -10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8m; biển động dữ dội.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều (26/12) ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Nhận định về tình hình thời tiết khu vực Trung Bộ từ ngày 27/12 đến đầu tháng 01/2020, TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 27, ngày 28 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to, sau đó mưa giảm nhanh. Đến khoảng ngày 30, ngày 31/12/2019 một đợt không khí lạnh lại tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. 

tu ngay mai, mien bac xuat hien ret hai co noi duoi 10 do c hinh 2
TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

“Cũng trong khoảng thời gian này, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây; khu vực Trung Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh với đới gió Đông ẩm nên mưa có xu hướng gia tăng. Từ ngày 31/12/2019 đến ngày 03/01/2020 sẽ xảy ra mưa diện rộng trên khu vực, trong đó các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đến Phú Yên có nhiều điểm mưa vừa đến mưa to”, ông Lâm nói.

Đánh giá về đợt gió mùa đông bắc lần này gây rét đậm, rét hại, ông Lâm cho rằng: “Sáng 26/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Trong chiều và đêm nay, không khí lạnh này ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm nay trời chuyển rét, ngày mai (27/12) Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Từ ngày 28/12 nhiệt độ sẽ tăng chậm dần, trời còn rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm xuống còn 13-16 độ, vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao dưới 10 độ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close