Vẫn chưa thể thông xe rác vào khu xử lý rác thải Nam Sơn, Hà Nội

Vẫn chưa thể thông xe rác vào khu xử lý rác thải Nam Sơn, Hà Nội

VOV.VN - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo nhưng đến 15h ngày 16/7, người dân vẫn căng lều bạt ngăn cản xe chở rác vào bãi xử lý.

Trước tình trạng nhiều người dân chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) những ngày qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Cụ thể, tại Văn bản số 5807, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo xử lý ngay tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại Khu LHXL chất thải Sóc Sơn để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 20/7/2020.

van chua the thong xe rac vao khu xu ly rac thai nam son, ha noi hinh 1
Dân vẫn chặn xe chở rác vào khu xử lý khiến rác thải ùn ứ, bốc mùi xú uế tại nội thành Hà Nội.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn sớm giải quyết các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được UBND TP chấp thuận cho Dự án tại các văn bản số 2819/UBND-GPMB ngày 5/7/2019 và 849/VP-GPMB ngày 22/1/2020; đảm bảo tiến độ hoàn thành đã được Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại văn bản số 2658/UBND-GPMB ngày 25/6/2020.

Tiếp tục tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành; cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Công an TP trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện biện pháp hành chính đối với những trường hợp ngăn chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

van chua the thong xe rac vao khu xu ly rac thai nam son, ha noi hinh 2
Rác chất đống ngày càng nhiều trong nội thành Hà Nội.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao các sở; Xây dựng, TN&MT, Tài chính, KH&ĐT căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác GPMB theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Trước vấn đề này, Ban Duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật Đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) đã tổ chức họp khẩn với các đơn vị có liên quan về phương án phân luồng rác tạm thời trong thời gian xảy ra sự cố.

Theo đó, đối với 4 quận nội thành: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa lập kế hoạch và chủ động căn cứ tình hình để thực hiện vận chuyển, tập kết rác tạm thời tại điểm trung chuyển Cầu Diễn. Các địa bàn khác sẽ được tổ chức phân luồng về Khu lý chất thải Xuân Sơn, Sơn Tây Hà Nội. Riêng quận Hoàng Mai và Hà Đông 50% khối lượng phân luồng và 50% tập kết tại địa phương.

Trong thời gian thực hiện phân luồng, lưu trữ rác tạm thời, Ban Duy tu đề nghị UBND các quận huyện chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn, lập kế hoạch lưu trữ và vận chuyển, tăng cường công tác phun hóa chất khử mùi và chủ động theo dõi, phối hợp, cập nhật liên tục diễn biến tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị nhân lực để giải tỏa nhanh các điểm tập kết khi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn hoạt động trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, tính đến 15h chiều 16/7, người dân vẫn chưa tháo dỡ lều bạt, các phương tiện chở rác vẫn chưa thể vào khu xử lý rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Văn Chung – Phó Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn cho biết, sau khi nhân dân thôn 2 xã Hồng Kỳ và nhân dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi xử lý, Đảng ủy, UBND xã Nam Sơn đã tiếp cận nắm tình hình và động viên nhân dân để đưa ra các giải pháp kịp thời. 

van chua the thong xe rac vao khu xu ly rac thai nam son, ha noi hinh 3
 
van chua the thong xe rac vao khu xu ly rac thai nam son, ha noi hinh 4
Người dân vẫn chặn xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

“Sáng 16/7, Đảng ủy xã Nam Sơn đã họp bất thường với mục đích sẽ quán triệt, giao nhiệm vụ cho Đảng viên và các ngành, đoàn thể để tập trung giải quyết vụ việc để đảm bảo thông suốt việc xe chở rác vào khu xử lý”, ông Chung cho hay.

Ông Cao Xuân Thìn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) chi nhánh Nam Sơn cho biết: “Từ khi người dân chặn xe chở rác, ngày nào cũng có lực lượng chức năng địa phương xuống vận động bà con nhưng vẫn chưa có chuyển biến”.

Hiện, khoảng 80% lượng rác thải sinh hoạt của thành phố Hà Nội được chuyển về xử lý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn với khối lượng trung bình xấp xỉ 5.000 tấn/ngày đêm. Việc ùn tắc rác thải có thể dẫn đến những hệ lụy khó lường về môi trường và giao thông cho các quận/huyện của Hà Nội trong thời gian tới.

Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng của TP Hà Nội xử lý vụ việc, rác thải bốc mùi xú uế vẫn ngập ngụa, chất đống tại nội thành Thủ đô gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm.

Nếu tình trạng này không sớm được giải quyết, nguy cơ về dịch bệnh là rất lớn khi chất thải vẫn cứ tăng lên hàng giờ./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close