Về phố của người thợ lò

Về phố của người thợ lò Vàng Danh

VOV.VN - Vàng Danh “rừng thiêng nước độc” ngày xưa giờ là phố mỏ Vàng Danh đã đổi thay với nhiều công trình phúc lợi dành cho người thợ lò.

"Ai đi Uông Bí, Vàng Danh

  Má hồng để lại, má xanh mang về"...

Vàng Danh nằm lọt thỏm giữa một lòng chảo với con đường độc đạo quanh co, uốn lượn. Vàng Danh “rừng thiêng nước độc” ngày xưa giờ là phố mỏ Vàng Danh đã đổi thay với nhiều công trình phúc lợi dành cho người thợ lò. Là một trong những khu mỏ hầm lò lớn nhất Việt Nam, Công ty Than Vàng Danh có hơn 5.000 công nhân, nhiều thế hệ gia đình thợ mỏ đã gắn bó và tạo thành một khu phố mỏ. 

ve pho cua nguoi tho lo hinh 1
Nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca là công trình của tổ chức Công đoàn Than Vàng Danh.

Sau giờ tan ca, những con đường trong khu mỏ rộn ràng hơn bởi tiếng nói cười của người thợ. Họ cùng thưởng thức những ly trà nóng, sẻ chia những câu chuyện đời thường hay chỉ đơn giản ngồi nghe những bản nhạc du dương. Nhà nghỉ dưỡng sau ca là nơi những người thợ tận hưởng giây phút thư giãn sau một ca làm việc nặng nhọc.

Anh Phạm Văn Thắng, Công nhân Công ty Cổ phần Than Vàng Danh cho biết “Nhà nghỉ sau ca” là sản phẩm của tổ chức Công đoàn và đây là địa điểm anh em thợ lò muốn tới nhất sau mỗi giờ tan ca: Hết ca sản xuất chúng tôi được tắm rửa, xong ra ngoài uống chè, có hoa quả ăn. Ca 2 ca 3 ngoài hoa quả chúng tôi được ăn cuối ca. Định lượng công ty cho chúng tôi rất đảm bảo sức khỏe, ăn uống tự chọn, chế độ dinh dưỡng cao tăng sức khỏe để chúng tôi tiếp tục sản xuất".

ve pho cua nguoi tho lo hinh 2
Những công nhân ở phân xưởng đời sống luôn phục vụ chu đáo để những người đồng nghiệp thoải mái nhất sau khi tan ca.

Sau ca làm việc ngoài khai trường, dưới hầm lò, bữa cơm sum vầy bên nhau tại ký túc xá của công nhân là giây phút tràn ngập không khí gia đình. Sống cùng nhau, họ coi đây là “ngôi nhà chung” gắn kết những người thợ với nhau, coi nhau như những người thân trong gia đình. Trong những năm qua, Than Vàng Danh đã trang bị nội thất hiện đại, tiện nghi cho khu nhà ở có sức chứa hàng nghìn người đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của công nhân mỏ. Nếu như trước kia, công nhân phải thuê nhà xa, giờ đây họ có không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, tiện lợi hơn với căng tin, khu giải trí văn nghệ, sân tập thể thao và đặc biệt là Trạm y tế để chăm sóc sức khỏe.

Anh Lê Quốc Trị công nhân phân xưởng K11 nói: Hiện tại tôi thấy anh em công nhân chúng tôi từ điều kiện làm việc trong lò đến nơi ăn nơi ở, nơi sinh hoạt của công nhân ở khu tập thể. Tôi rất hài lòng, mong muốn công ty duy trì, nhân rộng hơn nữa”.

Trạm y tế, công ty Cổ phần than Vàng Danh khá khang trang. Công nhân được khám bệnh định kỳ 2 lần/năm và điều trị những bệnh thông thường, có chế độ ưu đãi riêng. 

Phố mỏ Vàng Danh giờ đây cũng khang trang, đầy đủ và đời sống thợ lò từng bước được cải thiện. Hàng năm, Công ty tổ chức cho công nhân, cán bộ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất đi du lịch xuyên Việt hoặc tham quan, du lịch nước ngoài, số lượng từ 300 đến 400 người. Hàng nghìn cán bộ, công nhân viên cùng gia đình được đi thăm quan, du lịch ngắn ngày. Công ty thường xuyên  tổ chức từ 10 đến 12 giải văn hoá, thể thao mỗi năm và tạo điều kiện để các phòng ban, phân xưởng tổ chức hàng trăm giải nội bộ, thu hút hàng ngàn lượt công nhân cán bộ tham gia, tạo không khí vui khoẻ góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Ông Bùi Văn Giảng, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Than Vàng Danh cho biết, mục tiêu của đơn vị là dành những điều kiện tốt nhất để người thợ Than yên tâm gắn bó với hầm lò: "Chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe người lao động là việc “sống còn” bởi sự phát triển của công ty liên quan đến nguồn nhân lực. Những vấn đề quan tâm đến người lao động được lãnh đạo công ty rất quan tâm nhằm động viên, khuyến khích người lao động, đặc biệt là thợ lò. Công ty cũng có chủ trương đồng bộ và các tổ chức đoàn thể phải vào cuộc ưu tiên về các mặt từ sản xuất cho đến thu nhập, chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe cho người lao động".

 Giờ đây, nhịp sống ở phố mỏ Vàng Danh hối hả, đổi thay khi đời sống tinh thần của người thợ được nâng lên. Tự hào về truyền thống hơn 80 năm hào hùng của ngành Than, Thợ mỏ Quảng Ninh, thợ mỏ Vàng Danh đang phát huy truyền thống “Kỷ luật - Đồng tâm” của công nhân Vùng mỏ sống, làm việc, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close