Vì đâu mà Bắc Bộ trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất trong 27 năm?

VOV.VN - Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng dài nhất trong 27 năm qua, nguyên nhân là vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng kết hợp với hiệu ứng phơn.

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng dài nhất trong 27 năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia,  dự báo, các tỉnh Bắc bộ sẽ có một đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục, trong khi đó, các tỉnh Trung bộ sẽ còn nắng nóng đến giữa tháng 6. 

Do ảnh hưởng cùng vùng áp thấp nóng từ ngày 1/6 đến 9/6, các tỉnh Bắc bộ đã có nắng nóng diện rộng. Dự báo nắng nóng ở Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 13/6, với mức nhiệt độ phổ biến 36 - 39 độ C. Khu vực Hà Nội nhiệt độ từ 37 - 39 độ C. Nhiều khả năng đây là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay tại Bắc Bộ (do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn).   

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng dài nhất trong 27 năm qua.

Tại miền Trung, nắng nóng đã duy trì được 10 ngày, dự báo sẽ có còn kéo dài thêm 6 -7 ngày (đến khoảng ngày 15-16/6). Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ.

Năm 2015, miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục (32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ).

Người dân vất vả mưu sinh dưới nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguyên nhân của đợt nắng nóng kỉ lục lần này

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Ở Hà Nội trong các ngày 7-8/6 đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 37-40 độ. 

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

“Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió tây đến tây nam. Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,...”, ông Năng cho hay.

Ông Năng nhận định: “Trong đêm nay và sáng sớm ngày 10/6, có thể xuất hiện vùng hội tụ trên mực 1500m ở Bắc Bộ nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày 10/6, nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ so với hôm nay nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 34-37 độ”.

Đánh giá về đợt nắng nóng này diện rộng này ở Bắc Bộ và miền Trung, ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng Phòng Dự báo khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia) cho biết, tính đến hết ngày 9/6, miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục.

Ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng Phòng Dự báo khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia).

Dự báo, đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục ít nhất đến ngày 13/6 và nếu kéo dài đến ngày 13/6 thì sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ. 

Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6), như vậy đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ. Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ./.

Viết bình luận