Vỡ mương thoát lũ ở Nha Trang: Đề nghị cho di dời khu dân cư

VOV.VN - UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân, xem xét nguyện vọng của bà con để di dời

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh, những đợt mưa lớn vừa qua, mương thoát lũ khu dân cư Đường Đệ ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị vỡ, gây thiệt hại nhiều nhà dân. UBND thành phố Nha Trang vừa kiến nghị tỉnh Khánh Hòa xem xét nguyện vọng của người dân tại khu vực này được di dời đến nơi an toàn.

Mương thoát nước khu dân cư bị vỡ.

Từ đêm 13/12, khi mương thoát lũ phía sau nhà bị vỡ, kéo theo đất đá tràn vào nhà dân, đến nay, nhiều người sống trên đường  Ngô Văn Sở vẫn chưa thể quay lại nơi ở cũ.  Sự cố vỡ mương thoát lũ đã làm 2 ngôi nhà cấp 4 bị sập, 2 căn nhà tầng bị hư hại tầng trệt. Các hộ dân phải đi thuê nhà ở tạm.

Bà Phạm Thị Út Hạnh, ở đường Ngô Văn Sở cho biết, gia đình ở tạm tầng 2 của ngôi nhà, trong nhà vẫn còn cả chục khối đá to chưa di chuyển ra ngoài được. Ngay sau khi xảy ra sự cố, địa phương đã sơ tán các hộ dân vào ở tạm tại Nhà sinh hoạt văn hóa Tổ dân phố thiếu tiện nghi sinh hoạt tối thiểu như: giường, chiếu, nhà tắm, nơi nấu ăn… nên các hộ phải đi thuê nhà hoặc ở nhờ nhà người thân.

Các hộ dân mong muốn cơ quan chức năng sớm kiểm tra chất lượng công trình, đánh giá lại độ an toàn, xác định nguyên nhân sạt lở. Đặc biệt, phải xác định trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan khi hệ thống mương bị sạt lở gây thiệt hại, uy hiếp tính mạng người dân.

Bà Phạm Thị Út Hạnh kiến nghị: “Thống kê thiệt hại về nhà cửa, tài sản, kiểm tra chất lượng con mương từ đó xử lý vi phạm và đền bù những thiệt hại. Nhà nước có phương án khắc phục con mương như thế nào để ổn định đời sống cho người dân”.

Vừa qua, UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân, xem xét nguyện vọng của bà con  để di dời  đến vị trí an toàn ổn định cuộc sống.

Địa phương và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, đơn vị đầu tư Khu dân cư Đường Đệ, cấp tiền hỗ trợ thuê nhà cho các hộ dân trong thời gian 3 tháng. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành liên quan đánh giá, xác định nguyên nhân xảy ra vỡ mương để có chính sách bồi thường phù hợp với từng hộ bị thiệt hại.

Mặt khác, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa sớm có biện pháp khắc phục, gia cố đoạn mương bị vỡ, rà soát, gia cố các tuyến mương nhánh khác có nguy cơ bị vỡ nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân. Được biết, dãy núi phía sau khu dân cư Đường Đệ có độ dốc cao, ít cây rừng lớn nên mỗi lần trời mưa, nước từ trên núi đổ xuống rất mạnh, mang theo nhiều đá mồ côi.

Hơn 10 năm trước, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã san ủi phần dưới chân núi để làm khu tái định cư. Đơn vị đã xây dựng 1 kênh mương ngang sườn núi để dẫn nước từ khe núi, sườn núi ra biển. Tuy nhiên, tuyến mương này kéo dài qua nền địa chất phức tạp nên chất lượng không đảm bảo.

Bà Phan Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ dân phố 13 Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang cho biết, năm 2007, đoạn mương này cũng từng bị vỡ nhưng hậu quả không nghiêm trọng vì lúc đó khu dân cư này chưa có nhiều người đến ở. Việc mương thoát lũ không đảm bảo an toàn đã được người dân kiến nghị nhiều lần nhưng các cơ quan chức năng không khắc phục dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bà Phan Thị Hạnh kiến nghị tỉnh Khánh Hòa sớm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan: “Tôi đã nhiều lần kiến nghị, kênh mương thoát lũ người ta làm phải đóng bờ kè cho thiệt vững, chỗ đó là một họng nước rất ghê gớm. Toàn bộ lở hết. Nếu chỗ đó mà bứt thì chỗ khác cũng chết, dãy nhà ở đó không yên tâm”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ lở núi ở Nha Trang: Dân mong tìm nơi ở mới an toàn hơn

VOV.VN - Người dân trong vụ lở núi ở Nha Trang mong nhờ các cấp chính quyền tìm nơi ở mới an toàn hơn chứ không dám ở lại nơi cũ nữa.

Sau lở núi ở Nha Trang, người dân miền Trung lo sợ tiếp tục sạt lở

VOV.VN - Mưa như trút nước gần 2 tháng qua làm cho đất trên những quả đồi “no” nước và trở nên dễ sạt lở hơn.

Vụ lở núi ở Nha Trang: Cha lấy thân mình che cho 2 con say ngủ!

Trong vụ lở núi ở Nha Trang có 4 người tử nạn, là người trong 2 gia đình. Trong sự việc bi thương ấy, câu chuyện nào cũng khiến người nghe rơi nước mắt...

Tin cùng chuyên mục