Vụ 39 người thiệt mạng ở Anh: Công an Nghệ An bắt thêm 1 nghi phạm

VOV.VN - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết,  Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 đối tượng, còn 3 đối tượng đang chờ phê chuẩn. 

Sáng 5/11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã trao đổi với báo chí về những thông tin cập nhật liên quan đến việc có thi thể người Việt trong số 39 người chết trong container ở Anh.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu.

PV: Dựa trên hồ sơ 21 vân tay của các trường hợp nghi vấn là mất tích, chúng ta có đối chiếu được để xác định nạn nhân có phải là người Nghệ An hay không?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Việc này rất khó vì bên Anh có quy định của họ. Sau khi công an phía Anh lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính.

Ngoài hồ sơ vân tay của những nạn nhân nghi mất tích, phía Anh còn nhận dạng qua ảnh, xét xét nghiệm cả ADN, sau đó tích hợp tất cả thông tin này lại để xác định chính xác danh tính nạn nhân, nên cần phải có thêm thời gian nữa. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nên chúng tôi chưa thể trả lời.

PV: Công an Nghệ An có nhận được các dấu vân tay của nạn nhân được phía Anh gửi về?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Tất cả những thông tin này đều qua Bộ Công an. Bộ đứng ra chỉ đạo làm ngay từ đầu chứ không phải bây giờ mới làm. Khi vụ việc xảy ra, nghi ngờ có nạn nhân người Việt Nam, Bộ Công an đã chủ động chỉ đạo làm rồi, chứ không phải phía Anh chuyển cho chúng ta bao nhiêu chúng ta bị động bấy nhiêu.

PV: Trong quá trình điều tra, bắt giữ 8 đối tượng liên quan đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, Công an có gặp khó khăn gì không?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Công an cũng có khó khăn. Thứ nhất, mặc dù gia đình rất buồn, rất đau xót, nhưng phía vẫn hy vọng con của họ không nằm trong số nạn nhân đó, nếu cung cấp thông tin gia đình sợ phía bên kia trả người về.

Thứ hai, nhiều lúc trong tâm lý của một số gia đình bị hại nghĩ cũng có thể cứu vãn được, có thể người bên kia sẽ trả lại một ít kinh phí chẳng hạn. Đây là hai tâm lý chi phối. Tâm lý này chi phối cũng là điều hết sức bình thường, bởi vì đó là lợi ích của họ. Cho nên cũng có thể gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra.  Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vận động, giải thích thì hầu hết gia đình bị hại đều hợp tác.

Trong quá trình điều tra các đối tượng nghi vấn, thông tin là tuyệt mật, chỉ cần lộ ra có thể đối tượng sẽ bỏ trốn khỏi địa phương hoặc đi nơi khác. Nên khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ thì dứt khoát phải làm được. Còn nếu làm đơn lẻ thì nó sẽ để lại hậu quả không tốt.

PV: Như ông nói vụ án đang được mở rộng điều tra, liệu sẽ còn bao nhiêu nghi phạm?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Chưa thể trả lời một cách chính xác việc còn bao nhiêu nghi phạm. Nhưng vụ án phải được mở rộng đến mức độ tối đa. Nếu còn những người khác thực hiện hành vi phạm tội, thì quan điểm của pháp luật là không để một tội phạm nào không bị phát hiện ra. Ai đã thực hiện tội phạm thì phải truy đến cùng để xử lý triệt để. 

Nhu cầu đưa người đi xuất khẩu lao động là tương đối lớn, cho nên chúng ta mở rộng điều tra đến đâu thì kết luận đến đó.

PV: Như ông đã nói, những người đi xuất khẩu lao động chui đi qua sân bay Nội Bài. Xin ông thông tin rõ hơn?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Họ xuất cảnh từ sân bay Nội Bài, vì có ngày giờ xuất cảnh bằng những giấy tờ bắt đầu đi. Còn họ sang nước thứ 2, thứ 3 thì công an đang tiếp tục xác minh. 

Còn họ đến nước nào để đi sang Anh thì lúc đó phải phối hợp với rất nhiều cơ quan mới trả lời được câu hỏi. Nhưng rõ ràng họ xuất cảnh từ Nội Bài, qua nước thứ 2, thậm chí nước thứ 3, thứ 4 rồi mới đến đích cuối cùng là sang Anh.

Tất cả 21 người nghi vấn ở Nghệ An đều đi từ Nội Bài.

PV: Trong số 9 đối tượng bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp đều đến từ Nghệ An hay còn đến từ tỉnh khác, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Những đối tượng này đều là người Nghệ An cả. Các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

PV: Đến thời điểm hiện nay, VKSND tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn quyết định tạm giữ bao nhiêu đối tượng?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Đến thời điểm hiện nay, Viện đã phê chuẩn 6 đối tượng, còn 3 đối tượng đang chờ phê chuẩn. Anh em đang rất cố gắng làm việc để phần nào giảm đau thương cho các gia đình bị hại.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quyết không để tái diễn thảm kịch đau lòng 39 người chết tại Anh

VOV.VN - Về vụ 39 người tử vong ở Anh, theo đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, cần rút ra những bài học để những thảm kịch đau lòng tương tự không tái diễn.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin vụ 39 người chết trong container ở Anh

VOV.VN - Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng.

Thủ tướng giao Bộ Công an, Ngoại giao xác minh vụ 39 người chết ở Anh

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, xác minh thông tin và điều tra đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục