Vụ cá chết hàng loạt: Xà xẻo trong hỗ trợ ngư dân sẽ bị phạt theo tình tiết nặng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của nhà nước trong vụ cá chết phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng”.

Chiều 9/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2016.

Theo báo cáo tại buổi làm việc của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, thủy sản chết hàng loạt tại vùng biển Hà Tĩnh đã gây thiệt hại khoảng 82 tấn, giá trị gần 5 tỷ đồng. Các loại thủy, hải sản tự nhiên chết trôi dạt vào bờ đã được thu gom, chôn lấp gần 10 tấn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Hà Tĩnh

Đến nay, tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung tình hình cơ bản được kiểm soát và ổn định. Bước đầu cấp, hỗ trợ các đối tượng nuôi trồng bị thiệt hại 750 triệu đồng; hỗ trợ cho ngư dân vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết bất thường 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 1,5 tháng, đã chuyển 605,65 tấn gạo đến các địa phương và đã cấp phát đến 6.388 hộ dân (26.912 khẩu).

Các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan Trung ương tiến hành quan trắc, công bố các chỉ số môi trường biển mỗi ngày 1 lần, đặc biệt tại các khu du lịch ven biển để mọi người dân biết; đồng thời triển khai lấy mẫu quan trắc môi trường biển, hải sản đánh bắt tại vùng lộng (từ 20 hải lý trở vào) để công bố cho người dân biết, chủ động tham gia các hoạt động du lịch, đánh bắt hải sản; kết quả cho thấy chất lượng các mẫu hải sản, mẫu nước biển được kiểm nghiệm đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đang phối hợp với các Đoàn công tác của các Bộ, ngành, các nhà khoa học trong nước và quốc tế tiến hành lấy mẫu nước, trầm tích và các mẫu khác để phân tích, đánh giá chất lượng môi trường và xác định nguyên nhân thuỷ, hải sản chết.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 772 ngày 9/5 để hỗ trợ các cơ chế, chính sách cho ngư dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế khắc phục những khó khăn do hải sản chết bất thường.

Trước báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc tỉnh Hà Tĩnh đã có phản ứng kịp thời để tập trung giải quyết các vấn đề phát sinh do sự cố thủy, hải sản chết hàng loạt theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh liên quan nhanh chóng công bố thông tin tới nhân dân, các doanh nghiệp, triển khai Quyết định kịp thời, đúng đối tượng và đặt ra thời gian cụ thể để thực hiện.

“Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân. Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của nhà nước trong việc này phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng”, Phó Thủ tướng nghiêm khắc nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phải chôn cá chết hàng loạt ở xa khu dân cư

VOV.VN -Đối với cá chết hàng loạt, cần chôn lấp cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học. 

Họp báo Chính phủ: Nóng vấn đề cá chết hàng loạt tại miền Trung

VOV.VN -Sự cố thủy sản chết hàng loạt tại miền Trung là nội dung các câu hỏi nhiều nhất của báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4

Nguyên nhân cá chết hàng loạt: Cần câu trả lời minh bạch!

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo, những kết luận về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung phải có cơ sở khoa học chặt chẽ.

Tin nóng trong ngày:Tạm giữ 2 đối tượng kích động vụ cá chết hàng loạt

VOV.VN - Đối tượng đã vào khu công nghiệp Fomosa Hà Tĩnh, quay phim, chụp hình, phát tán trên các trang mạng xấu để kích động biểu tình.

Cá chết hàng loạt ở Kiên Giang do đắp đập ngăn mặn

VOV.VN - Việc đắp đập ngăn nước không lưu thông, cộng với việc người dân đổ rác thải xuống lòng kênh khiến cho nước bị ô nhiễm làm cho cá chết.

Ông Đinh Thế Huynh: Không được dung túng, bao che vụ cá chết hàng loạt

VOV.VN - Ông Đinh Thế Huynh khẳng định, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta không được dung túng, bao che trong vụ cá chết hàng loạt.

Tin cùng chuyên mục