Cưỡng chế phá tường đòi lại lối đi cho gia cụ bà 78 tuổi

Vụ cụ bà 78 tuổi bị "nhốt": Cưỡng chế, trả lại lối đi chung

Sáng 10/6, chính quyền địa phương đã huy động máy móc, nhân lực tổ chức cưỡng chế 2 bức tường, trả lại lối đi chung cho gia đình cụ bà 78 tuổi ở Chương Mỹ

Sáng 10/6, UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã cử lực lượng về phối hợp với UBND xã Trung Hòa (huyện Chương Mỹ) tổ chức cưỡng chế phá 2 bức tường gia đình ông Trịnh Huy Hà (64 tuổi, trú xã Trung Hòa) xây để lấn chiếm ngõ đi chung.

Lực lượng tham gia cưỡng chế gồm 61 người, trong đó có 21 cán bộ UBND H.Chương Mỹ, còn lại là cán bộ xã Trung Hòa.

cuong che pha tuong doi lai loi di cho gia cu ba 78 tuoi hinh 1
Từ 6h30 sáng 10/6, lực lượng chức năng phong tỏa một đoạn đường để phục vụ việc cưỡng chế. Ảnh: TRẦN CƯỜNG
cuong che pha tuong doi lai loi di cho gia cu ba 78 tuoi hinh 2
Chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế, trả lại con ngõ cho người dân thôn Trung Cao (xã Trung Hòa, H.Chương Mỹ, Hà Nội) sử dụng sau 6 năm bị lấn chiếm. Ảnh: TRẦN CƯỜNG

Khoảng 6h30 sáng 10/6, lực lượng chức năng đã phong tỏa một đoạn đường, đến 8 giờ, bắt đầu phá 2 bức tường còn lại và di chuyển cây cối, vật liệu xây dựng để trả lại hiện trạng con ngõ.

Ông Trần Trọng Luyện, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, cho biết kinh phí cưỡng chế được trích từ ngân sách xã, dự kiến việc cưỡng chế sẽ hoàn thành trong ngày 10/6.

Lực lượng chức năng sẽ thống kê, lập biên bản toàn bộ tài sản cưỡng chế và đưa về trụ sở UBND xã Trung Hòa.

cuong che pha tuong doi lai loi di cho gia cu ba 78 tuoi hinh 3

Hai bức tường, cây ăn quả và vật liệu xây dựng đổ trong ngõ sẽ được dời đi trong ngày 10/6. Ảnh: TRẦN CƯỜNG

Vẫn phản đối việc chính quyền cưỡng chế, ông Trịnh Huy Hà cho rằng, UBND huyện Chương Mỹ kết luận ông lấn chiếm 162 m2 đất phi nông nghiệp tại khu vực này là không đúng. Ông Hà cho biết sẽ có đơn khiếu nại lên các cấp vì “con ngõ này được các lãnh đạo cũ của xã cắm riêng cho gia đình tôi”.
Bà Trịnh Thị Hoan (46 tuổi, sống đối diện nhà ông Hà) cho biết bà rất vui khi con ngõ được khôi phục lại hiện trạng sau 6 năm bị lấn chiếm, để người dân sử dụng. Bà Hoan cũng mong cơ quan chức năng tiếp tục giám sát, quản lý địa bàn để sự việc không tái diễn./.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, gia đình cụ Đàm Thị Quế (78 tuổi, mẹ bà Hoan) và ông Hà xảy ra tranh chấp ngõ đi chung và từng kiện nhau ra tòa.
Ngày 16/3, gia đình ông Hà bất ngờ xây tường bịt kín lối đi chung, thời điểm cụ Quế bị tai biến, ốm liệt giường khiến người thân phải trèo tường vào chăm sóc.
Sau khi báo chí phản ánh, ngày 25/3, UBND H.Chương Mỹ ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hà 15 triệu đồng, đồng thời buộc tháo dỡ 3 bức tường, trả lại hiện trạng ban đầu và trả lại phần đất được cho là đã lấn chiếm, tuy nhiên ông Hà không chấp hành.
Ngày 23/4, UBND H.Chương Mỹ đã ký quyết định “cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả" đối với ông Hà. Nhận quyết định này, gia đình ông Hà đã mở lối đi cho nhà cụ Quế nhưng chưa trả lại phần đất đã "lấn chiếm", buộc chính quyền phải tổ chức cưỡng chế.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close